Rjc Gp Essays Business Plan For Civil Engineering Company Pdf Phytomedical Research Papers Essay Templates For High School Cows Pigs Wars And Witches Summary
Tổng Hợp

Xây Dựng Content Strategy

Xây dựng content strategy

Ở Việt Nam, tôi có thể thấy rất nhiều thương hiệu đang loay hoay với việc làm content như thế nào. Sự loay hoay này còn trở nên lúng túng hơn trên social media – môi trường mà ở đó thương hiệu bị ném thẳng ra công chúng và không có nhiều tấm lá chắn bảo vệ.

Áp lực từ những chỉ số tương tác nhìn thấy được trên social media khiến nhiều khi marketer chấp nhận deliver content vô thưởng vô phạt, miễn là có-vẻ-như nhiều người thích. Dần dần cái thói quen ỷ lại vào content vô thưởng vô phạt này sẽ khiến marketer dễ dãi với bản thân và gest lost vì không làm cách nào để quay trở lại bán hàng với content thương mại.

Sự loay hoay có lẽ còn đến từ việc không có một phương pháp tư duy về content logic và có khoa học. Hoặc đến từ sự bỏ quên đi sứ mệnh tối cao mà doanh nghiệp của mình muốn hướng đến. Hoặc từ sự bỏ qua việc tìm hiểu vấn đề của khách hàng.

Lý do là gì đi nữa thì những doanh nghiệp không có content strategy tốt đang tự bỏ đi một trong những phương pháp marketing hiệu quả nhất và không quá khó để làm. Câu hỏi đặt ra là marketing budget của họ đang đổ vào đâu?

Lựa chọn content

Dưới đây là mô hình content tôi vẽ để biểu thị tính tương quan giữa các dạng content:

Phân loại một cách cơ bản nhất thì có 3 dạng content: A) Random Content, B) Branded Content và C) Content customer wants to hear.

A là dạng content không giới hạn ở chủ đề, ngôn ngữ, văn hóa. Có thể là tin tức chính trị, hậu trường showbiz hoặc tin hè phố hàng ngày. Những tin tức giật gân hoặc giải trí, dễ đọc dễ quên.

B là các content relevant đến thương hiệu hoặc cả ngành công nghiệp/dịch vụ.

C là content khách hàng quan tâm.

Hầu hết content mà marketer đang dùng là A.

Nữ tác giả ArdathAlbee gần đây có viết một article tuyệt vời và hết sức sắc sảo về content marketing với tiêu đề “Content Marketing Requires More Than Content“, cùng với Simply Business bà khẳng định một lần nữa:

“you’ll have a nice collection of quality content that people enjoy, read and share, but that never motivates them to buy”

Vì sao?

“This company has created a ton of educational information about the industry and the related problems that need to be solved – and can be by their products. But there is nothing to help their prospects build a business case. Nothing to help them visualize what solving the problem could do for them. Nothing to show that the company has a depth of expertise beyond a high-level understanding of the industries it serves”

Content tốt không chỉ hay, thú vị, đầy tính giáo dục, relevant đến sản phẩm mà còn phải giúp giải quyết vấn đề của khách hàng.

Nếu content chỉ có A + B, Khách hàng sẽ enjoy đọc cho vui, tăng nhận biết về thương hiệu của bạn nhưng do thiếu sự thấu hiểu vấn đề và một lý do thích đáng, họ sẽ không take action (tham gia dùng thử, liên hệ hoặc mua sản phẩm). Đồng nghĩa với việc leads mãi mãi sẽ chỉ là leads.

Nếu chỉ có A + C, content của bạn thiếu bản sắc và khách hàng thậm chí chẳng có chút nhận thức nào về thương hiệu. Bạn đang nuôi khách hàng của người khác! Đừng mong rằng khách hàng có thiện cảm với bạn qua việc cung cấp content họ quan tâm rồi một ngày đẹp trời nào đó họ sẽ mua từ bạn, vì đơn giản là bạn đang không tạo cho khách hàng thói quen đó.

Nếu là B + C, bạn đã thành công một nửa vì ít nhất đã lồng ghép được content relevant giữa thương hiệu và mối quan tâm của khách hàng. Tuy nhiên content này có thể sẽ mất đi tính thú vị và chỉ phục vụ exact target segment của bạn. Về lâu về dài bạn sẽ “cạn vốn” trong việc nghĩ ra content relevant và sẽ không có cơ hội tìm được khách hàng mới ngoài target như Simply Business.

Killer content là sự tổng hòa của tính relevant đến thương hiệu, tính thú vị của thông tin và đến từ sự thấu hiểu sâu sắc vấn đề của khách hàng qua đó mang lại cho họ giải pháp thiết thực và khiến khách hàng engaged.

Để hạn chế tỷ lệ rủi ro của mỗi hợp đồng bảo hiểm doanh nghiệp, Simply Business giúp các công ty kinh doanh hiệu quả hơn qua việc cung cấp guides & tips từ cơ bản đến nâng cao, đồng thời tăng uy tín doanh nghiệp, tỷ lệ khách hàng quay trở lại và mở rộng tập khách hàng.

Để có killer content, nhiều khi marketer phải hy sinh content đầy hấp dẫn, thú vị, cả xã hội đều thích vì chúng thiếu call-to-action; cũng có khi phải chấp nhận nói ít về mình hơn để tập trung vào các content mở rộng, ít relevant trước mắt nhưng có return lớn về sau.

Luôn nhớ hai lời nhắc nhở về content:

”Ideas that reflect the company mission”

Lucjan Zaborowski, Marketing Consultant at Simply Business

“Every piece of content, every promotion, every campaign, every program needs to be aligned with your content strategy”

Candyce Edelen, CEO and Founder of PropelGrowth, on article titled “Creating Results Based Content Strategy“

Trong quá trình xây dựng content strategy hãy:

Xác định 3 nhóm content A, B, C. Chia K/H thành các sample sizes để khảo cứu vấn đề của từng segments và chuẩn bị các branded content đa dạng;
Gạch đầu dòng những topic có khả năng đề cập trong từng nhóm;
Tìm cách map chúng lại với nhau;
Set KPIs và implement strategy theo schedule; và
Measure & report để chắc chắn rằng mình đang đi đúng hướng.
Nếu sai, quay trở lại bước 1.

Ngành nào cũng có thể xây dựng content tốt nếu marketer tìm hiểu đủ kỹ lưỡng.

Bạn đang kinh doanh các công cụ marketing, CRM, retail, bất động sản, ngân hàng, tư vấn…

Content strategy của bạn là gì?

Nguồn: nguyenquocbinh.com
Link ?