Làm Content Website

Website Của Bạn Có Đáng Tin Không?

Chào các bạn, Ngân lại quay trở lại với bài viết mới rồi đây.

Sau khi đăng bài Mục Đích Làm Website – Thiếu Mục Đích Đủ Lớn Sẽ Dễ Bị Cuốn Theo Mấy Thứ Phù Phiếm, mình có suy nghĩ nhiều về ý đầu tiên của bài đó là content để xây dựng sự tin tưởng và mối quan hệ với người đọc.

Mình suy nghĩ về nó vì bất cứ khi nào mình định mua một cái gì đó online, câu hỏi đầu tiên bật lên trong đầu mình đó là “thằng này có đáng tin không?” “để tìm hiểu thêm về nó xem thế nào“.

Sau một vài nỗ lực đọc các phần khác của website và đá qua fanpage của website đó, nếu mình không nhận được một số thông tin như “nguồn hàng nó lấy từ đâu? chất lượng ok không? nhiều người mua không? mấy người đã mua họ nói gì?…” thì mình sẽ dừng việc mua hàng ngay tức khắc. Kể cả web đó có viết rất nhiều bài hữu ích.

Mình có đem việc này hỏi một số người bạn của mình, nhữn người đã quen với việc mua hàng online. Và câu trả lời mình hay nhận được cũng là họ chỉ mua hàng từ nơi mà họ thấy tin tưởng được.

Website hữu ích thôi chưa đủ, mà còn phải đáng tin

Ai cũng biết đã làm nội dung, xây dựng website thì phải hữu ích, phải hướng đến trải nghiệm người đọc.

Bán đồng hồ thì các mục phải trình bày logic, content phải chỉ người ta cách phân biệt đồng hồ giả thật, chọn style phù hợp với túi tiền và công việc…

Bán bảo hiểm thì website phải có show được chứng nhận này kia, content phải am tường tài chính, hiểu lý do người ta mua bảo hiểm, từ đó mới diễn giải cho khách hàng hiểu, hiểu xong để đó, đến lúc ngẫm ra được, hoặc tự dưng thấy hậu quả nhãn tiền trước mắt, thì quay sang sang mua…

Làm gì thì làm, ít nhất khi bấm nút tắt và tắt cái web của tôi, anh có cảm giác “à, thằng này cũng hiểu cái nó đang làm, chứ không có chém gió”.

Ai cũng biết điều đó, nhưng ít ai làm được.

Vì nó đòi hỏi sự kiên trì, vì chúng ta đang chạy theo một vài thứ tủn mủn. Nói như anh Phương Hồ, thà xuất hiện trước cửa hàng cô nàng mình muốn tán HẰNG NGÀY, còn hơn THỈNH THOẢNG xuất hiện trước cổng nhà nàng với một bó hoa. Thà chăm chút cho những gì mình sẽ giao tiếp với khách hàng hằng ngày, còn hơn chăm chút vào việc chạy adword sao cho giá thấp nhất mà tỷ lệ chuyển đổi cao nhất, sao để ảnh chạy facebook ad thiệt là đẹp, thiệt là hấp dẫn.

Cứ thế kiên trì, mỗi ngày một chút, mỗi tuần một phát, người đọc dần cảm nhận được tinh thần công ty, tâm huyết của người bán. Từ đó trong họ dần hình thành một thứ gọi là “cảm tình”, có cảm tình rồi thì mọi kêu gọi cũng dễ dàng hơn. Anh điền email vào đây em cho gửi anh bản test thử, chị comment vào đây em tư vấn trực tiếp cho…

Nó chỉ dừng ở có cảm tình thôi, chưa đủ để tôi nhấn nút mua. Vì thích thôi chưa đủ, mà tôi còn phải tin tưởng anh.

Vì sao cần tin tưởng? vì phải có cái đó mới tạo ra điều kiện đủ để có được cái click mua hàng thần thánh. (điều kiện cần tất nhiên là người ta phải có nhu cầu ở thời điểm bạn xuất hiện trước mặt họ và hét lê ê, tôi bán cái này nè, lại mua đi).

Mình like bài viết “6 cách để trở nên khoẻ hơn” trên một website chuyên bán salad không có nghĩa là mình sẽ mua nó, đơn giản vì bản thân không có nhu cầu ăn kiêng lúc này. Nhưng mình có cảm tình với content của bạn, ảnh ọt có đầu tư, tiêu đề hấp dẫn. Nếu tôi có ý định ăn salad, tôi sẽ nhớ đến bạn.

Người dùng cũng thế. Họ có thể vào website của bạn, like tầm chục bài bạn viết, click vào landing page, comment khí thế, xong ngoảnh đít quoay đi là chuyện bình thường. Vì sao? đơn giản vì có cảm tình thôi chưa đủ.

Sự tin tưởng là thứ bất cứ công ty nào cũng muốn. Một sự tin bằng mười sự thật. Anh nói thật nhưng tôi không tin thì cũng chẳng để làm gì. Anh nói không thật, nhưng tôi tin, thì lại là một chuyện khác.

Vậy làm sao để được tin tưởng?

Khi có cảm tình rồi, nếu chúng ta nỗ lực nhiều hơn nữa, “cảm tình” có thể (hoặc không) chuyển thành “tin tưởng”.

Nỗ lực hơn ở đây không chỉ nằm ở việc đăng nhiều hơn những bài viết hay ho, những top 5 top 7 lời khuyên giúp bạn thế này thế kia. Mà là:

 • Viết dài hơn, chi tiết hơn vào vấn đề của khách hàng, của người dùng.
 • Bài viết lúc này phải giúp tôi hiểu cách dùng sản phẩm không? biết dùng rồi thì dùng sao cho an toàn hiệu quả tiết kiệm? Tôi băn khoăn về giá lắm, content có làm tôi cảm thấy đáng để bỏ ⅓ lương tháng ra để mua không?…
 • Nỗ lực ở hơn ở đây là thay vì đợi khách hỏi từng câu hỏi riêng lẻ, mình tổng hợp thành FAQ một cách dễ nhìn rồi gửi cho khách.
 • Thay vì hét lên tôi tốt, sản phẩm của tôi an toàn, sao không đi sâu vào từng loại thành phần, giải thích cho người đọc hiểu cái này là cái gì, nó giúp người đọc thế nào…
 • Nỗ lực ở đây là đều đặn chia sẻ những câu chuyện hằng ngày của công ty, về cách mà mọi người trong team cùng nỗ lực để làm việc. Kể chuyện về những sự kiện đang diễn ra và cách mà công ty phản hồi. Ai cũng thích nghe kể truyện mà 😉
 • Nỗ lực là việc đăng hình ảnh thành viên của công ty kèm vài ba dòng chữ nói về họ là ai, họ làm gì trong công ty.

Để có được chữ “trust”, tất nhiên, phải mất thời gian công sức hơn. Cái gì cũng có cái giá của nó. Nhưng rất nhiều người lại không muốn trả cái giá đó. Họ muốn người ta ào ào chạy tới mua hàng chỉ sau khi click vào vài mẫu quảng cáo adword hay facebook.

Nói đi cũng phải nói lại, niềm tin là thư nói dễ không dễ mà nói khó cũng chẳng khó. Rất nhiều người sẵn sàng để email và số điện thoại cá nhân lên facebook chỉ để nhận một voucher giảm giá, điển hình là vụ một cái fanpage Điện Máy Xinh giả mạo yêu cầu người dùng comment tên, số đt, email để mua hàng với giá hời. Chỉ cần vậy thôi mà dân ta lao vào như thiêu thân. Thế mà cũng có nhiều công ty, như các bạn làm bên bất động sản chẳng hạn, chi không biết bao nhiêu tiền cũng chỉ để bằng ấy thông tin của khách hàng tiềm năng.

Tóm lại,

Lòng tin là mục tiêu nên đặt lên đầu tiên của mọi nỗ lực xây dựng nội dung cho website. Vì sao? vì nó giúp xây dựng nhóm người đọc trung thành – những người thích các bài viết bạn đăng, sẵn sàng mở email và đọc tin mới mà bạn gửi – đó là điểm khác biệt của công ty mà đối thủ rất khó bắt chước. Đó là lúc họ tự chủ động tìm đến bạn mà bạn không cần bỏ tiền ra để tiếp cận họ.

Làm sao để thể hiện rằng website mình đáng tin?

 • Tập trung toàn bộ nỗ lực tạo content vào việc kể đúng và hấp dẫn về công ty, sản phẩm của mình.
 • Cá tính hoá website bằng cách mua tên miền, đặt tiêu đề, miêu tả.
 • Đăng ảnh thành viên công ty đặc biệt là Founder lên website, để người đọc biết họ đang giao tiếp với cong người chứ không phải cái máy;
 • Tạo bài FAQ, diễn giải dễ hiểu, ghim bài ở nơi dễ nhìn nhất, đồng thời, kêu gọi ý kiến, góc nhìn của người đọc ở mỗi bài viết hay của công ty.
 • Kể những câu chuyện mà cả team đã trải qua trong hành trình giải quyết vấn đề cho khách hàng, nói về những giải pháp cả team đang cùng xây dựng để đưa những cái mình đã (chót) hứa
 • Không bao giờ share thông tin nếu nó không thực sự hữu ích, đáng tin.

Lòng tin mất nhiều tháng để xây dựng nhưng có thể chỉ cần 1 ngày để đánh mất. Thế nên nếu đã xác định xem TRUST là keyword ưu tiên, hãy sẵn sàng bỏ qua những thứ ngắn hạn, những thứ mà các công ty khác đang làm vì nó là “trend”. Vì có thể nó trend hôm nay, nhưng không còn là trend của ngày mai.

Làm marketing là để ra số, làm content là để thuyết phục được khách hàng hiểu công ty, tin sản phẩm. Tin xong có mua hay không còn là quãng được phía trước. Vì tất cả mới chỉ là bắt đầu thôi.

Bạn muốn đọc thêm quan điểm và cách làm Content hiệu quả của team Dan, hãy tham khảo thêm tại đây: Làm Website Content