Best Cover Letter For Jobs Essay On Metaphor 50 Excellent Cuegis Essays Concept Essay On Fear Of Exams Photo Essays Audio
Làm Content Website

Tìm hiểu về nghề viết bài website

Nếu bạn là một người thích viết và muốn dùng ngòi bút của mình để kiếm tiền, đã đến lúc bạn cần tìm hiểu về nghề viết bài website. Hãy tham khảo bài viết này để có kiến thức cơ bản nhất về nghề và tự định hướng con đường bạn sắp đi.

Nghề viết bài website

Có thể hiểu, nghề viết bài website đơn giản chỉ là viết những bài viết và đăng tải lên một website nào đó. Tuy nhiên, nghề viết bài website cũng đòi hỏi có những mục đích và yêu cầu nhất định để có thể trở thành “con gà đẻ ra trứng vàng”.

Về mục đích, người viết bài website cần đạt được hai tiêu chí cơ bản:

 • Thứ nhất, bài viết cho Google “đọc” tốt. Bài viết trên website của bạn được lên top, cụ thể là top tìm kiếm trên Google. Để đạt được điều này, những bài bạn viết ra phải tối ưu trên thanh công cụ tìm kiếm của Google như chuẩn SEO chẳng hạn. Một bài viết chuẩn SEO chứa từ khoá (keyword) được tìm kiếm nhiều trên Google, được lặp lại linh hoạt tại nhiều vị trí của bài viết như Title, Intro, Sub-headline,…
 • Thứ hai, bài viết thu hút người đọc, thuyết phục được họ làm theo call to action mà bạn đặt ra trong bài viết. Có thể là gọi điện đặt hàng, yêu cầu tư vấn hoặc điền form thông tin. Có thể là đọc những bài khác của website bạn để tìm hiểu kỹ hơn.

Để đạt được mục đích đó, bài viết của bạn phải đáp ứng hai yêu cầu cụ thể:

 • Thứ nhất, bạn phải viết đúng. Ngoài chuyện đúng kiến thức, bài viết còn phải đúng chính tả, đúng ngữ pháp, không phạm lỗi morass (lỗi đánh máy). Một bữa ăn ngon miệng trước hết phải đẹp về hình thức, vì vậy, bạn cần phải lưu ý vấn đề này.
 • Thứ hai, bạn phải viết hay. Chỉ khi bạn viết đúng, bạn mới có thể viết hay. Một bài viết được đánh giá tốt phải thu hút và thuyết phục. Để đạt được điều đó, bạn cần phải hiểu và tin điều mình đang viết, sắp xếp bố cục hợp lý, mỗi câu chữ đều nên có mục đích, tránh việc dư thừa.

Khi hoàn thành hai mục đích và hai yêu cầu trên, bạn đã có thể bắt đầu bước vào nghề viết bài website.

Lộ trình nghề viết bài website

Nghề viết bài website sẽ là một bước ngoặt thay đổi cuộc đời bạn. Từ một tay viết nghiệp dư, bạn có thể kiếm tiền từ chính đam mê, sở thích của mình. Lộ trình cụ thể của nghề viết bài website như sau:

 • Người viết nghiệp dư: Bạn là người thích viết, có khả năng viết và đang muốn bước vào nghề viết bài website.
 • Content Writer: Bạn bắt đầu thay đổi văn phong, viết bài chuẩn SEO, nghiên cứu từ khoá được tìm kiếm nhiều trên Google,…
 • Content Editor: Phụ trách sửa bài của các Content writers.
 • Content Leader: Quản lý team Content.

Mỗi chức vụ là một vai trò khác nhau, trách nhiệm cũng tăng dần đều. Vì vậy, lộ trình trên là một quá trình không ngừng học hỏi, không ngừng thay đổi và thích nghi để hoàn thành nhiệm vụ. Bạn đang ở đâu trong lộ trình này? Nếu vẫn chỉ mới là một người thích viết và có ý định trở thành Content writer, hãy đọc tiếp phần phía dưới để bắt đầu kiếm cần câu cơm bằng nghề viết nhé.

Bắt đầu với nghề viết bài website

Sau khi biết – hiểu về nghề viết bài website và lộ trình của nó, đã đến lúc bạn cần vạch cho mình một kế hoạch để bắt đầu. Nếu là người viết nghiệp dư muốn bắt đầu với nghề, bạn có thể linh hoạt với kế hoạch của mình và tham khảo những gợi ý sau:

 • Thay đổi văn phong: Nghề viết bài website rất thiết thực nên những chia sẻ đầy cảm xúc không hề phù hợp. Bạn cần thay đổi theo hướng thực dụng và hữu ích hơn.
 • Tìm hiểu kiến thức nền tảng: Bạn phải nằm lòng những kiến thức nền tảng như: bài viết chuẩn SEO, cách sắp xếp luận điểm phù hợp, triển khai các ý dễ nắm bắt,…
 • Đặt mục tiêu thăng tiến: Óc cầu tiến sẽ khuyến khích bạn không ngừng học hỏi và dễ dàng thích nghi với môi trường chuyên nghiệp.

Tóm lại, nghề viết bài website có thể biến đam mê viết của bạn thành một cái “cần câu cơm” vô cùng lý tưởng. Đã đến lúc bạn cần hướng cách viết của mình sang một chiều hướng thực dụng, hữu ích, đáp ứng nhu cầu thiết thực của độc giả giữa bão thông tin sản phẩm của thời đại công nghệ.

Nhân tiện, chúng tôi vẫn đang tìm kiếm đồng đội “làm tình với chữ”, không cần quá giỏi nhưng cần sự nghiêm túc với chữ, chịu chơi và dữ dội thì click “link” và nhích liền nhe.