Examples Of Resume Mission Statements For Nonprofits Masters Proofreading Website Ca Top Creative Writing Ghostwriter Websites For College Blood In The Face Book Review How To Do A Reconciliation Statement Sample Retail Business Plans

Vài nét về Ngân

Mọi thứ ta làm đều có người đã làm rồi. Việc của chúng ta là tìm học hỏi cách làm, nhìn nhận những thứ còn thiếu và làm tốt hơn.

Ngân không thích viết và cũng không nghĩ mình sẽ theo công việc của người viết nội dung (Content Writer). Thế nhưng, cũng giống như kẻ sát thủ không muốn giết người, nhưng đáng buồn thay đó lại là thứ anh ta làm tốt nhất. Hazzzz

Ngân có 3 năm kinh nghiệm xây dựng nội dung trong lĩnh vực giáo dục và giải trí (chủ yếu là game). Việc tìm ra cách làm Website Content hiệu quả đã giúp Ngân chủ động được tài chính cũng như có thời gian nhiều hơn để hệ thống lại kiến thức của mình.

Bạn đang tự hỏi cách gì mà hay vậy, đúng không? Đó chính là người đọc cần gì thì cung cấp cái đó. Nghe đơn giản mà làm chẳng giản đơn.

Chính vì là một fan của viết blog post nên mình có phần bị “lủng” kinh nghiệm viết nội dung trên mạng xã hội (mà cụ thể là facebook). Tuy nhiên mình nghĩ cũng tuỳ vào việc bài viết đó viết cho ai, mục đích là gì. Vì viết content có mục đích phục vụ kinh doanh, hiệu ứng bề nổi của những nút like hoặc comment chưa nói lên nhiều điều.

Tự nhận mình chậm hơn so với các bạn làm nội dung trên mạng xã hội (social content creator), Ngân lại có một thế mạnh rất lớn đó research và sử dụng Google. Ngân quan niệm mọi thứ ta làm đều có người đã làm rồi. Việc của chúng ta là tìm học hỏi cách những thằng lớn đã làm, nhìn nhận những thứ còn thiếu và làm tốt hơn. Nên không có gì phải lo lắng khi mình chưa giỏi, chỉ cần luôn cố gắng để giỏi.

Dự án Ngân đã làm trong 2 năm gần đây

Educating people with value content so that they know, like, and trust you enough to do business with you, it’s content marketing all about.

1. Nganhaxanh.com

 • Lĩnh vực: Giáo dục, Du học
 • Công việc: làm tất tần tật trừ những thứ liên quan sâu đến kỹ thuật
 • Thời gian: 2014 đến nay
 • Ngôn ngữ: tiếng Việt

Du học là lĩnh vực đặc thù và cực kỳ cạnh tranh. Đặc thù ở chỗ mặc dù dịch vụ của bạn có tốt thì thu nhập của công ty lại dựa vào một bên thứ ba là cơ quan cấp visa du học. Cạnh tranh ở chỗ một thị trường nhỏ nhỏ như Singapore mà có tới hơn 10 – 20 công ty du học, cả tên tuổi lẫn không có tên tuổi nhảy vào. Cạnh tranh còn được thể hiện ở giá của một cú click chuột vào quảng cáo trên Google Search (Google Adwords).

Ngân Hà Xanh được xây dựng với concept chia sẻ thông tin đầy đủ, hữu ích và THỰC từ trải nghiệm của người đi học. Với concept này, Ngân đã làm một số thứ như sau:

 • Homepage cũng được tối giản, không dùng ảnh thumb của các bài viết và slide tự động chạy ảnh như các bạn hay thấy trên mấy trang báo. Ngân muốn người đọc nhận được một thông điệp duy nhất về mình, đó là “chia sẻ từ thực tế”. Chính vì vậy chỉ để duy nhất một hình ảnh kèm lời giới thiệu ngắn. Hình ảnh và đoạn giới thiệu cũng được xuất hiện ở trên đầu tất cả các posts và category.
 • Các bài viết quan trọng cần đọc được để ở khu vực dễ nhìn và được thiết kế để trượt theo chiều dài bài viết.
 • Luôn xưng tên người viết trong bài và viết như cách chúng ta nói chuyện hằng ngày. Điều này có ích gì? Nó sẽ giúp cho người đọc cảm nhận được đằng sau bài viết kia là một người thật. Người đọc cảm nhận được tâm huyết và thông điệp “nói thực” của người viết.
 • Các bài viết cố gắng giải quyết được vấn đề gì đó cho người đọc.

Điều Ngân học được từ dự án này:

Business try to look big and they don’t know that big means trustworthy.
 • Viết bài ít mà chất lượng sẽ hơn viết nhiều mà hời hợt.
 • Hình ảnh cũng nên ít đi để bớt rối, thông điệp chính được thể hiện rõ ràng.
 • Xây dựng niềm tin là mục tiêu dài hạn nhưng nên được ưu tiên cao nhất.
 • Làm content chỉ xoay quanh 2 việc chính: tạo nội dung thực sự tốt và quảng cáo nội dung đó đến tay những người thực sự cần.

2. 4Clashroyale.com

If you really want to build an engaged content, knowing your audience isn’t enough, you have to love them, too.

 • Lĩnh vực: Game
 • Công việc: lên plan và kết hợp với team để viết bài
 • Thời gian: 12/2015 – 9/2016
 • Ngôn ngữ: tiếng Anh.

Clash Royale là game mobile kết hợp của những yếu tố trong thế giới Clash of Clans (cùng một mẹ là Supercell) với lối đánh của thể loại MOBA, thủ thành và thu thập thẻ. Tựa game này đòi hỏi tính chiến thuật cao trong việc xây dựng đế chế riêng của mình cũng như tính toán để xâm chiếm thành trì, tài nguyên từ kẻ thù.

Đặc thù của game là kết hợp 8 lá bài trong mỗi trận (trong tổng số 52 lá bài) với nhau theo các chiến thuật nhất định với cùng một lượng tài nguyên cho trước. Ai sử dụng khéo léo hơn, hiệu quả hơn thì người đó thắng.

Chính vì vậy nhu cầu lớn nhất của game thủ là tìm và thể hiện cách kết hợp các lá bài (8 lá trong một Deck). Chính vì vậy toàn bộ định hướng xây dựng nội dung cho 4clashroyale.com đều về nói về cách xắp xế các lá bài. Một trong số ý tưởng bám vào nhu cầu trên đó là việc viết một cái tool để game thủ dễ dàng chia sẻ bộ bài của mình.

Những điều Ngân học được từ dự án này

 1. Chúng ta có thể làm được nhiều hơn nếu nghiên cứu đủ kỹ. Ví dụ như khả năng viết tiếng Anh. Viết một câu tiếng Việt đúng ngữ pháp đã khó, viết hướng dẫn cho người nước ngoài bằng tiếng Anh, mà còn phải viết thú vị và tự nhiên thì khó hơn gấp nhiều lần. Để giải quyết vấn đề này, mình đã phải lăn lê bò trườn trên Reddit một khoảng thời gian dài. Làm quen với cấu trúc câu phổ biến cũng như những quan điểm “đắt” để cho vào các bài viết. Nói chung là giờ đọc lại không tin là các bài này do chính mình viết T^T
 2. Nội dung gợi tương tác rất khó tìm nếu không là một phần của cộng đồng. Đây là điều mình nhận ra sau nhiều nỗ lực, gồng mình kêu gọi share / like / comment. Từ ngày học cách chơi game và hoà mình vào hội, những nội dung mà mình đã tạo ra và được nhiều comment nhất là những thứ chỉ người trong cộng đồng mới hiểu. Cảm giác rất là vui.
 3. Làm sao để các bạn trong team hiểu được tinh thần của mình. Điều này quả thực khó với một người quen làm việc một mình như Ngân. Để viết được những guide post hữu ích và tự nhiên, các bạn vừa phải tập chơi game, vừa phải đọc và search rất nhiều. Lúc này, vai trò của một hệ thống những file / lưu ý cần đọc để phục vụ công việc là rất lớn. Nó giúp mình bỏ thói quen nhớ gì nhắc đó, làm một lần mà ai cũng dùng được. Hệ thống hoá các tài liệu còn giúp các bạn trong team biết khi vướng mắc cái gì đó, các bạn luôn có chỗ để giải quyết, hoặc nếu không, chúng mình sẽ cùng xây dựng tài liệu đó.

3. Lucy Blog

Writing a blog post helps me organize the ideas I have about a topic, whether or not it’s a problem for me. When I think how to explain the solution, it becomes clearer to me.
 • Lĩnh vực: tổng hợp tài liệu hướng dẫn về làm website content
 • Công việc: viết series bài hướng dẫn cách làm website content
 • Thời gian: 3/2017 đến nay
 • Ngôn ngữ: tiếng Việt.

Đây là một dự án rất nhỏ của Ngân (mặc dù mặt Ngân không được trườn lên trang chủ như mọi khi) và bạn của Ngân. Mục đích chính xây dựng một bộ tài liệu nội bộ, phục vụ cho  các bạn mới viết bài. Và vì dựa trên thế mạnh về content trên website nên Ngân sẽ chịu trách nhiệm chính trong series bài về chủ đề này. Bên cạnh đó KhungGroup còn có các chủ đề về Digital Marketing, SEO, Influencer Marketing…

Những điều Ngân học được từ khi bắt tay vào xây dựng tài liệu

 1. Tưởng mình biết nhiều, nhưng khi “tài liệu hoá” lên thì chẳng được bao nhiêu. Đây là căn bệnh ảo tưởng của một số tay viết có hơn một năm kinh nghiệm. Sự thực phũ phàng này đập ngay vào mặt sau khi Ngân làm việc với một số cộng tác viên viết bài (CTV).
 2. Nhận ra điểm yếu của mình. Chính vì tự tin với việc làm nội dung website nên Ngân có xu hướng chỉ thích làm việc với loại nội dung này. Tức là nằm trong vòng an toàn của mình. Rất ngại khi phải nghiên cứu và triển khai 2 dạng nội dung còn lại là PR và Social. Thành công không chỉ dựa vào việc cắm đầu hí hoáy viết nội dung trên web. Quả là bài học đáng nhớ.

Viết là một chặng đường dài và đòi hỏi sự nỗ lực bền bỉ hằng ngày…

Tóm lại,

Mình đã ngẫm ra được nhiều bài học từ lúc bắt tay làm tài liệu và sau đó quyết định mình cần phải làm cái gì đó khác với những thứ quen thuộc. Viết là một chặng đường dài và đòi hỏi sự nỗ lực bền bỉ hằng ngày. Mình có thể làm việc và tranh thủ viết blog, chứ không nên biến viết blog thành công việc full time. Như vậy vừa chết đói vì không có tiền ngay, vừa mắc ói vì những cái mình viết đều cô quạnh trong góc nhìn cá nhân của mình.

Bạn có đọc bài viết của Vương Quốc Bảy Bủm về nguyên tắc “Do Something” chưa? Đôi khi ta cần màn dạo đầu hoành tráng để có hứng thú lao vào cuộc chơi. Và nỗ lực viết cái Portfolio cũng là để làm điều đó.


Mình là Ngân, kẻ nghiện cà phê và mèo, còn bạn thì sao?

Công việc chính của mình là Content Writer, nói cách khác là Technical Writer. Nói cho dễ hiểu đó là mình viết nội dung cho những lĩnh vực đòi hỏi người viết phải có sự trải nghiệm sâu và thực sự hiểu rõ ngành nghề.

Để phân biệt hai nghề này, có thể nói rằng người làm technical writer là người viết ra để thông tin tới người đọc hơn là để thuyết phục họ. Ví dụ, người làm copywriter phải viết một đoạn quảng cáo để bán được một chiếc xe, trong khi người làm technical writer là người viết hướng dẫn sử dụng chiếc xe đó.

…và mình chuyên về website hơn là facebook.

Mình bập vào nghề này rất tình cờ. Năm cuối đại học, khi mình cố gắng sao chép tài liệu để làm khoá luận tốt nghiệp, mình thấy có nhiều thông tin hay về chủ đề mình đang làm. Thế là mình đem toàn bộ những thông tin từ tài liệu down được chuyển qua nền tảng web, và cái web đó có một lượng truy cập nhất định và mình kiếm được một chút tiền quảng cáo của một trường đại học đang có khoá học về cái chủ đề đó.

Bằng thành công nhỏ này, mình đã bỏ mong muốn làm sale và chuyển qua làm nội dung cho web, chủ yếu là web giải trí như game, tin tức. Vì lúc đó tự đọc nên tất cả những gì mình biết là làm sao xây được cái web kiếm traffic rồi kiếm tiền từ adsence hoặc quảng cáo thôi.

Sau một vài dự án giải trí nhỏ nhỏ lìu lìu, Ngân may mắn có được bước tiến lớn trong mảng giáo dục và cũng may mắn không cần phải lo đến tiền tiêu hàng tháng. Sau đó mình có chủ động dựng team và thử làm các dự án lớn bằng tiếng anh về game. Nhưng vì thiếu kinh nghiệm trong cả 3 bước: làm sản phẩm, vận hành và quảng cáo cho sản phẩm nên mấy dự án đó giờ để chơi vậy.

Việc một thời gian dài làm Technical Writer, mình hiểu được thế nào mới được gọi là content hữu ích, thế nào mới thực sự giải quyết được vấn đề cho người dùng.

Ngân còn nhận ra điều nữa đó là để viết giỏi, kiếm tiền từ những việc liên quan đến viết, chúng ta có 2 lựa chọn chọn. Thứ nhất viết một loại nội dung duy nhất (PR Content / Website Content / Social Content) cho nhiều ngành hàng . Cách thứ hai, viết nhiều thể loại nhưng cho 1 ngành hàng. Và mình đang chọn đi theo con đường thứ hai. Nó giúp Ngân hiểu cực kỳ sâu về sản phẩm, khách hàng, và từ hiểu thì viết sẽ dễ hơn rất nhiều. Tiện đây mình cũng đang tìm công ty chuyên trong mảng giáo dục để làm việc.

Chính vì Technical Writer mà chủ yếu là các bài guide, mình có một độ trễ, nói đúng hơn là hơi bị chậm hơn so với các bạn làm social content writer. Đặc biệt là khá yếu trong mảng thiết kế, ảnh ọt. Thê nên bên cạnh nỗ lực viết cái gì đó thực sự hữu ích, mình đang tìm hiểu thêm về social content và cách là các social platform hoạt động.

Cuối cùng, mình cũng đọc được ở một số bài viết của anh chị làm trong ngành, nghề copywriter hay content writer cũng là cái nghề dùng chữ để làm marketing mà thôi. Nên mình sẽ phải học nhiều hơn nữa để có cái base về marketing.

Muốn đi đâu, muốn làm gì, trước tiên phải giữ được sự tự tin trong mình. Không tự tin, hành trình của mình ngay khi chưa bước ra khỏi cửa đã là thất bại.

Kết thúc, Ngân chỉ muốn nói rằng dù làm nghề gì thì cũng sẽ lúc chúng ta nản chí. Đặc biệt là khi fail đến lần thứ 3 thứ 4 và còn hứa hẹn fail nữa. Lúc này, ngoài việc dành riêng một khoảng gap để nhìn lại, chúng ta cần luôn lạc quan và tự tin vào mình, phải tin rằng ngoài kia còn nhiều thứ làm chưa tốt và mình có thể làm tốt hơn nữa.

Nếu bạn cũng đồng tình với Ngân về quan điểm như vậy, đừng ngại say hi với Ngân trên facebook nhé.