Child Psychiatrist Cover Letter Write Comparison Essay Between Two Poems Mercury 5 Cv 2 Tempi Long Lost Harlan Coben Summary Bluest Eye Essay Prompts Elizabeth By Michael Ondaatje Summary
Làm Content Website

Landing Page 3 Câu Hỏi Cơ Bản Content Writers Cần Trả Lời

Landing page là gì? Các loại của landing page? Cách viết landing page hiệu quả… nói chung là tổng hợp về trang đích đến trong SEO, marketing, bán hàng. Viết đúng khác viết hay; Viết hay, viết cảm xúc chưa chắc đã hiểu quả.

Nói dễ làm khó, cách duy nhất để viết được landing page tốt là tập viết nhiều. Cách viết được landing page hiệu quả là đầu quân cho công ty có nhiều tiền quảng cáo, nhiều tiền thuê nhân viên, có như vậy chúng ta mới có nhiều cơ hội học hỏi, và còn ko phải làm những việc ko liên quan và tập trung vào thứ chúng ta muốn làm.

1. Landing page là gì?

Landing page hiểu là trang đích đến, người đọc được dồn vào đó để được thuyết phục, để thực hiện 1 hành vi nhất định như: mua hàng (sale page), đăng ký nhận thông tin qua email, follow/like bài viết… Dựa vào hành vi của user sau khi land on sẽ quyết định type of landing page. Hiện tại có các loại sau phổ biến nhất.

 1. Sale page – landing page để bán hàng
 2. Lead generation – landing page để thu thập thông tin khách hàng thông qua việc yêu cầu điền email và số điện thoại. Loại này còn có thêm 1 loại nhỏ hơn là Squeeze page – pop-up kêu gọi điền thông tin, thường xuất hiện khi lần đầu mình vào 1 website hoặc lúc mình tắt website đi thì pop-up này sẽ hiện ra.
 3. Với công ty nhận dịch vụ SEO thì sẽ có landing page cho SEO, trang đích mà họ muốn đứng top google với 1 từ khoá nhất định. Ví dụ với từ khoá “cách viết bài chuẩn SEO”, mình muốn website của mình xuất hiện trong kết quả tìm kiếm bằng link https://blog.nguyenthanhngan.com/cach-viet-bai-chuan-seo/ thì đây chính là landing page. User đọc xong thì được dẫn sang các bài khác. Mục đích cao nhất là tăng time on site. Bạn có thể đọc thêm về tổng hợp điều cần biết cho website content writer.

Như vậy:
–  Không phải tất cả landing page là sale page.
– Landing page là trang đích đến. Tất cả những quảng cáo mà user nhìn thấy và click vào từ các nguồn khác nhau (Facebook ads, Google ads, Youtube ads…) đều được gọi là 1 landing page.

2. Tác dụng của landing page

Landing page là nơi để thuyết phục user thực hiện 1 hành động nào đó có chủ đích. Người viết nội dung quảng cáo sẽ coi landing page là nơi vận dụng hết các vốn câu chữ, kiến thức về sản phẩm, sự thấu hiểu insight, hình ảnh … để thuyết phục 1 ng đọc, thực hiện 1 hành động cụ thể.

Sở dĩ người ta phải chia thành 1 thứ gọi là landing page mà ko dùng luôn home page cho nhẹ nợ là tại vì đầu óc user nó có hạn, không thể đón nhận quá nhiều thông điệp 1 lúc, landing page có tác dụng là giúp user hiểu được 1 thông điệp và thực hiện 1 hành động duy nhất. Vì vậy các landing page mà để cho user nhiều hơn 2 lựa chọn (call to action) thì tỷ lệ chuyển đổi cũng giảm dần.

3. Landing page bao gồm những gì?

 1. Headline
 2. Sub-headline
 3. Benefit Statement
 4. Call to action
 5. Ảnh minh hoạ
 6. Trust Indicators – tín hiệu tin cậy
 7. Post Conversion Page – hành động bạn muốn user thực hiện sau khi đã thực hiện xong CTA 1.

Nói chung, cấu trúc của 1 landing page phụ thuộc vào mục đích của nó.

4 – Làm sao để viết 1 landing page tốt

a – Muốn viết tốt cần viết đúng, trả lời đủ 5W + 1H và thêm 1 câu hỏi nữa là SO WHAT? Tức là phải trả lời được viết cho ai, viết để làm gì sẽ quyết định cách viết như thế nào.

Để biết mình viết cho ai thì cần biết họ đến từ đâu?. Ví dụ user đến từ chạy ads sẽ khác với user đến từ việc bạn link các post trong website đến landing page của mình; User từ google khác với user từ facebook hoặc webtretho… Đoạn này writer cần tìm hiểu về các loại mô hình hành vi của user online, nói chung là có rất nhiều, nhưng các mô hình đều đến mục tiêu chung là chia sẻ nhỏ user để trị cho dễ. Cái khó nhất của khâu này là nguồn thông tin, data để đưa ra kết luận. Các tool về social listening, keyword research sẽ phát huy hiệu quả ở khúc này.

Viết đến đoạn này lại nhớ lúc mình đọc được 1 tuyển tập các bài viết bán hàng của 1 bạn trên facebook, tham khảo ở link này. Bạn ấy viết rất cảm xúc, tức là dùng các nhiều kỹ thuật viết bài quảng cáo để đánh vào cảm xúc của người đọc nhằm bán hàng. Vì cuối mỗi bài viết đều có call to action mua hàng. Các bài landing page đó sẽ được client chạy ad trên google hoặc facebook để user click vào và mua hàng. Câu hỏi đặt ra là có bao nhiêu người sẵn sàng bỏ 3 triệu để mua 1 xe đẩy nôi nếu chỉ đọc 1 bài viết như vậy (landing page của bạn kia chỉ link đế khu vực liên hệ mua hàng bao gồm số điện thoại, email, đơn mua hàng). Họ có thể sẽ đầy động lực để mua hàng của bạn, nhưng sau khi liên hệ để hỏi giá, họ sẽ chọn 1 chỗ khác rẻ hơn. Vậy là chi phí đổ cho chạy ad không hiệu quả do ko nắm được đối tượng khách hàng. Lỗi ở đây ko phải người viết landing page đó, mà là ở người chịu trách nhiệm cho chiến dịch quảng cáo.

Viết để làm gì? Lấy thông tin khách hàng hay thuyết phục họ click mua hàng? Nên thuyết phục họ đến hội thảo hay đơn giản là hãy ở lại với chúng ta, hãy bookmark website của chúng ta?… Mục đích của landing page phụ thuộc vào chiến dịch quảng cáo và chiến lược chung.

b – Sau khi viết đúng (đủ ý) thì đến bước làm cho nó hay. 1 bài viết có thể thu hút người đọc thì chỉ có 2 cái là concept hay hoặc cách thể hiện hay.

Về concept: để có concept hay bạn có thể tìm các ví dụ như mười mấy concept của anh Long Blackmoon hoặc 21 content mà user lúc nào cũng “thèm khát” mà mình có tổng hợp ở đây. Nói chung đây là bước khó nhất của writer (tại vì không phải công ty nào cũng đủ ngân sách thuê cả copy và writer nên thằng writer bị đè ra làm hết).

Về cách thể hiện:
+ Để thể hiện nó hay, người viết cần có vốn từ vựng tốt và hành văn tốt. Concept không hay thì viết phải hay, gợi hình, gợi âm thanh, gợi tình… =))
+ Yếu tố thiết kế cũng rất quan trọng. Yếu tố này lại liên quan đến câu hỏi bạn có team làm việc đó hay không. Nếu có thì tốt, bạn sẽ có thêm thời gian để sáng tạo, chau chuốt cho sản phẩ, nếu ko, bạn sẽ phải kham hết từ lên bố cục, chọn ảnh, chọn fomat cho landing page… và điều này có thể giảm thời gian bạn bỏ ra đầu tư vào câu chữ, chuyển ý.

c – Viết sao cho hiệu quả

Hiệu quả ở đây là tỷ lệ hành động được thực hiện trên tổng số view / session của landing page. Như ví dụ đã lấy phía trên, viết hay chưa chắc đã hiệu quả.

1 landing page có tỷ lệ chuyển đổi cao hay không ko phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

 • Loại hình sản phẩm dịch vụ có dễ bán online hay không? Landing page mua nhà khác với mua quần áo. Với những sản phẩm có giá cao và có tính đặc thù, 1 mình landing page không thể cân toàn bộ đơn hàng cho doanh nghiệp mà còn phụ thuộc vào chiến lược dài hạn cuả công ty.
 • Chiến dịch quảng cáo đó ngân sách bao nhiêu? có bao nhiêu người tham gia? mục tiêu cụ thể của landing page là gì? đối tượng nhắm đến là ai? Như ví dụ trên, người chịu trách nhiệm chạy quảng cáo từ google nếu chọn tất cả các từ khoá cùng vào 1 landing page như trên, thì hiệu quả sẽ thấp. Đây là lỗi của bên chạy ad chứ không phải của writer.

Tóm lại Landing Page là 1 trong những phần khó nhất vì nó liên quan đến việc thuyết phục user có 1 hành động cụ thể, nên để có 1 landing page tốt writer cần hỏi lại, xác định, làm rõ 1 cách chi tiết về Landing Page Brief.