New Yorker Is The Homework Fresh Movie Review Dead Snow How To Write A Report On A Course Art Activities For Seventh Graders Homework Project Manager Problem Solving Examples Why Evaluate Your Fitness Essay
Tổng Hợp

Làm Digital Marketing Thì Làm Gì?

Digital Marketing hay Digitalized Marketing hay Digital Transformation Marketing thì đều là Marketing. Tức là muốn làm thì cứ học về Marketing, nắm vững nguyên lý, liên tục bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng chuyên môn. Học digital để biết xài và có cơ hội xài, có quyền lựa chọn nên xài cái gì, công cụ nào, kênh nào để làm Marketing chứ không phải chỉ để xài mỗi digital.

Nhưng không ai giỏi hết tất cả. Giỏi đều cũng tốt, giỏi từng mảng một cũng tốt.

Lộ trình phát triển nghề nghiệp trong mảng digital marketing có thể chia làm hai nhánh:

– Client side (làm việc ở các doanh nghiệp, tham gia vào quản trị và phát triển thương hiệu trực cbn tuyến)

– Agency side (làm việc ở các đơn vị quảng cáo, PR,…)

Làm ở client side thì ASK (năng lực = kiến thức + kỹ năng + thái độ) sẽ phát triển đồng đều và chuyên sâu vào một ngành nào đó. Vị trí có thể đi từ internship đến executive đến senior rồi manager. Ở client side, bạn có thể xuất phát từ các vị trí như digital marketing executive phụ trách chuyên biệt một mảng như SEO (web strategy), hoặc Social Media, hoặc Community Manager,… rồi thăng tiến thành Digital Strategy Manager (Digital Strategic Planning) hoặc Marketing Manager/Director.

Làm ở agency side thì bạn phát triển thiên về chuyên môn hoá hơn. Bạn có thể làm ở nhóm Creative (sáng tạo, sản xuất, hoạch định chiến lược) hoặc Client Service (Dịch vụ khách hàng: bán hàng, chăm sóc khách hàng, quản lý dự án). Các vị trí các bạn có thể làm là:

– copywriter (có thể lên creative director)
– media (từ media optimization có thể lên media planner, media manager hay head of media)
– planner (digital strategic planner)
– account executive (account manager/director hay xa hơn là managing director)

Quay lại, Digital Marketing Communication cũng y chang như Marketing Communication, rộng lớn bao la, có nhiều cái để làm. Đám làm strategy, creative hay account/client service thôi bỏ qua một bên, có ba con đường có thể bơi trong mảng Digital.

– một, trở thành chuyên gia về ad-network (mạng quảng cáo hiển thị) và media performance. 
– hai, trở thành chuyên gia về influence-network (mạng tiếp thị gián tiếp qua các kênh ảnh hưởng như người nổi tiếng, chuyên gia, cộng đồng, báo chí,…) và networking/partnership marketing.
– ba, trở thành chuyên gia về quản trị nền tảng web/app, automation và tối ưu các nền tảng số.

Số một là digital advertising media planner, số hai là digital pr planner, số ba là digital platform management expert. Con đường nào cũng đưa ta thành một phần không thể thiếu trong marketing & e-commerce industry. Mỗi cái có một hướng đi khác nhau với những đòi hỏi nỗ lực khác nhau. Nói chung là trước khi lăn qua những khái niệm ghê gớm cao xa, cứ bình tĩnh lựa chọn một con đường. Hoặc cũng chẳng cần, cứ thấy đường thì đi.

Con đường nào thì cũng nhiều mồ hôi và nước mắt. Đó giờ ít thấy chuyên gia nào đi lên bằng nước miếng, dù nhiều bạn cũng cố gắng he he.

Mấy cái cũ cũ hơn thì có trong bit.ly/2xVhSGB

hoặc cái album gì đó Social Media, Digital Marketing này nọ.

– ảnh trong phim The Martian.

Nguồn: Phan Hải

Post Comment