Tổng Hợp

Khoá Học Marketing Cơ Bản Cho Thành Viên UAN

Khoá học marketing cơ bản dành cho thành viên là phát súng đầu tiên trong nỗ lực phát triển một cộng đồng chất lượng của đội ngũ quản lý của UAN năm nay.

UAN (Underground Agency Network) là một trong số ít các facebook group theo mình là thực sự chất lượng. Thứ nhất là có sự tham gia của nhiều anh chị có kinh nghiệm thực chiến trong ngành Marcom và Digital, từ hai phía Client và Agency. Thứ hai là group có chiến lược phát triển rõ ràng xoay quanh 3 giá trị cốt lõi đó là:

1. Understand It Right
2. Do It Right
3. Connecting and Sharing

Về khoá SG001.UAN.MARKETING101

Lớp học về marketing căn bản (UAN Marketing 101) dành thành viên của UAN được anh Phan Hải khởi sướng tại Sài Gòn (tương lai chắc sẽ có ở Hà Nội) trong nỗ lực thực hiện 3 giá trị cốt lõi vừa nói ở trên.

Các lớp học này đều KHÔNG TÍNH PHÍ, vì nó là tinh thần của UAN. Mỗi khoá sẽ kéo dài khoảng 4-6 buổi, mỗi buổi 2 đến 3 tiếng, thường rơi vào cuối tuần (sáng thứ bảy). Nội dung xoay quanh marketing căn bản, kỹ năng làm việc căn bản.

Nội dung khoá học: 

“Việc đưa các bạn trở thành siêu sao không nằm trong lớp học này mà việc giúp bạn có một nền tảng cơ bản, làm rõ những câu trả lời bạn có được từ Google, giúp bạn đi chậm mà chắc”.

Và khoá UAN Marketing 101 chỉ có mong muốn đem lại những nhận thức đúng đắn lấy nguyên lý marketing của Philip Kotler là gốc. Chứ không thể nào thay đổi kiến thức cho người học. Vì kiến thức là một thứ đòi hỏi việc tự đọc, tự làm, sai và sửa sai mà có được. Tất nhiên các bạn trẻ có nhiều cơ hội hơn để học kiến thức cơ bản, để bớt sai những cái sai không thể cứu vãn được, những thứ phải trả bằng nhiều thời gian, tiền bạc thậm chí là các mối quan hệ.

Tại sao Ngân lại đi học?

Vì rảnh =)). Đùa vậy thôi, mình đi học bởi vì mình thực sự muốn tìm hiểu về marketing và việc học dưới dàng những keyword gợi ý cũng là một cách để mình có một cái khung về những thứ cần đọc. Sau đó mình bắt đầu tìm hiểu dần dần.

Nội dung buổi 1

Buổi học đầu tiên với 2 chủ đề chính là Entrepreneur của anh anh Kiên Đoàn (CEO Younet Digital) và thay đổi để tốt hơn của chị Hạ Chi (Project Management Director của Xanh Marketing).

1. Khởi nghiệp và tiếp thị

1.1. 2 mô hình khởi nghiệp cơ bản

Sau khi định nghĩa lại Startup và SMEs, Anh Kiên đã chỉ rõ sự khâu của hai loại hình doanh nghiệp này kèm theo mô hình chi tiết các bước triển khai của từng loại. Điều này giúp “tụi nhỏ” như mình và bạn Diễm ngồi đối diện vốn nhìn thế giới ở các angle khác nhau có thêm nhiều thứ mở mang.

Startup: Ai đó hoặc một nhóm người khởi xướng, phát triển nhanh và đáp ứng nhu cầu thị trường lớn nhất. Sản phẩm có tính sáng tạo cao, độc đáo, tốt nhất, giá trị cạnh tranh cao (Grab, Uber) Doanh nghiệp liên doanh được thiết kế để mở rộng không giới hạn và nhanh chóng.

Startup có hai đặc điểm chính:

  • Sản phẩm độc đáo, sáng tạo, giá trị
  • Được xây dựng để phát triển nhanh, bành trướng quy mô không giới hạn

Doanh nghiệp nhỏ (SME) là công ty tư nhân thông thường có ít nhân viên, thu nhập hàng năm nhỏ vào thời gian đầu và nằm trong phạm vi giới hạn ( về số lượng, khối lượng, phạm vi thị trường…) tùy theo năng lực đội ngũ.

Phân biệt sự khác nhau giữa Start-up vs SME

Startup được ăn cả ngã về không, doanh nghiệp nhỏ an toàn hơn. Bạn chọn cái nào?

Vào làm ở SME, bạn đã tham gia cuộc chơi của một người SuperKiêm. Trong suốt quá trình làm việc, bạn sẽ được kiêm nhiệm rất nhiều vai trò, vị trí khác nhau. Đừng ngạc nhiên khi bạn đang làm ở vị trí marketing, và ngày mai bạn được điều ra thực địa để bán hàng.

Đa phần SME là những đơn vị còn nhỏ, nên chắc chắn kinh phí sẽ hạn hẹp đến thậm chí… không có. Nếu bạn từng nghe việc bạn mình ở tập đoàn nào đó được đi bảo lãnh công tác ở nước ngoài vài tháng, hoặc đi đâu cũng có phí taxi cầu đường điện thoại ăn uống v.v… Thì hãy làm quen rằng ở SME: tiền công ty cũng chính là tiền của bạn, những ngày đầu đi làm, tôi cùng vài đứa bạn đã phải méo mặt vì tiền gửi xe cũng không có, mỗi ngày phải chia sớt nhau vài ngàn đồng. Hơn nữa, việc kiêm nhiệm nhiều công việc khác nhau sẽ làm một số bạn nản lòng, hãy tưởng tượng khi bạn đang mong muốn trở thành một chuyên gia marketing, bỗng dưng công việc hàng ngày dính dáng quá nhiều đến dọn dẹp văn phòng, đi trả tiền cước v.v.. đó cũng sẽ là những thử thách không nhỏ đến ngọn lửa ban đầu của chúng ta.

1.2. Làm marketing khi khởi nghiệp

Mở đầu session này anh Kiên có hỏi tụi mình Marketing và Sale khác nhau thế nào?

Đây vốn là một câu hỏi rộng nên chúng mình cũng chỉ ậm ừ Markeiting đem Lead về cho Sale. Nói cho đơn giản hơn team Marketing có nhiệm vụ làm cho càng nhiều người biết đến và yêu thích sản phẩm, còn team sale có nhiệm vụ biến sự biết đến và yêu thích đó thành tiền.

Nói như vậy không có nghĩa là 2 yếu tố này luôn đi cùng nhau vì thực tế là có rất nhiều công ty vẫn đang sales mà không cần marketing (dịch vụ mời chào của ngân hàng qua điện thoại).

Sau đó chúng mình được làm quen với  rất nhiều mô hình marketing, từ mô hình 4P thần thánh cho tới 9P – 11P mở rộng, thậm chí là mô hình 3C, 4S hay SAVE.

Nhìn chung thì mỗi mô hình đều có sự khác nhau về cách tiếp cận, không có cái nào tuyệt đối đúng. Vì thế những người mới như mình và bạn, cứ hiểu rõ 4P rồi hãy nghĩ đến các mô hình khác.

Sự khác nhau giữa Marketing và Marketing communications

Đụng tới Marketing là đụng tới 4P, đụng tới Marketing communications (Marcom) là đụng tới cái chữ P thứ 4 đó là Promotion. Công ty thì cần tập trung lo việc làm ra sản phẩm cho tốt, phân phối kênh nào cho hiệu quả, giá làm sao cho cạnh tranh. Còn việc nói làm sao cho hay thì có thể nhờ bên thứ 3 là đó là Agency.

Tất nhiên một công ty lớn hoàn toàn có thể chủ động luôn khâu nói sao cho hay (tự xây dựng team in-house). Tuy nhiên việc này khó tránh khỏi cái bẫy tâm lý luôn cho rằng cái mình làm ra là tốt nhất, sản phẩm dịch vụ của mình lúc nào cũng đột phá nhất.

Và để tránh lỗi trên cũng như tiện dư tiền chẳng để làm gì, các công ty lớn sẽ thuê ngoài để họ làm những thứ quan trọng hơn (Brand và Trade Marketing), chứ chả tội gì mình làm cái mình không giỏi. Thế là khái niệm Agency và Client ra đời. hehe.

Tóm lại sau phần 1, Ngân có:

1 – Checklist các keyword quan trọng khi làm SEMs, tất nhiên, để làm được từng key chẳng phải dễ dàng. Nhưng ít nhất là mình có được sườn cơ bản mà học.

2 – Thì ra cái thằng IMC và Marcom nó cũng con cùng một ổ với Marketing nhưng được tách ra cho hiệu quả.

Slide của buổi học

2. Thay đổi để tốt hơn, mỗi ngày một chút

Ban đầu mình không hiểu lắm tại sao đi học marketing lại có chủ đề làm sao để thay đổi, để thích nghi và phát triển trong công việc, sự nghiệp. Sau đó mình suy nghĩ kỹ thì thấy chủ đề này thật là hợp lý. Trong số 30 người đi học kia, ai thực sự thu được lợi ích của khoá học nếu bản thân người đó không tự thay đổi để tốt hơn. Kiến thức trên trời dưới biển cao siêu là thế, thầy có giỏi như thế, thì ứng dụng vào cho mình lại vẫn khác, và cuối cùng thằng quyết định và giải quyết vấn đề là mình chứ cũng chẳng phải diễn giả hay giáo viên. Thế nên không chịu thay đổi dần dần, thì học gì cũng uổng.

2.1. Công thức để tạo ra sự thay đổi

Thay đổi = Viễn cảnh x first step > sức ì của bản thân

Tại sao chúng ta biết chúng ta cần thay đổi nhưng lại không làm gì cả hoặc làm rồi nhưng fail? Đó là tại vì vế trái của chúng ta vẫn còn nhỏ hơn vế phải. Viễn cảnh chưa đủ lớn hoặc chưa tạo được môi trường tốt để có first step.

Muốn bỏ thuốc lá thì không được để bất cứ điếu thuốc nào trong nhà, muốn giảm cân thì không được mua đồ ngọt trong siêu thị, muốn đi bộ thể dục đều đặn thì chuyển nhà đến công viên, muốn vận động khoẻ khoắn thì… bán xe máy đi, đi bộ =))

Một vài ví dụ nhẹ nhàng vậy mà làm mình bật lên ý nghĩ, trước gì mình chưa bao giờ tạo ra môi trường tốt để thực hiện mấy cái thay đổi dù nhỏ nhỏ cho mấy thói quen xấu của mình (nóng giận vô lý, hành động theo cảm xúc, trì hoãn, tiêu cực – biện lý do…). Đâu thể nào một người luôn tiêu cực và đặt rào cản sau một đêm lại biến thành người có tinh thần tích cực để tràn ngập năng lượng trong những lúc uể oải nhất? phải từ từ, mỗi ngày làm một chút, nhưng làm gì thì mình phải nghĩ thêm.

2.2 Nghĩ lớn… nghĩ lâu dài

Mô hình của thay đổi bền vững:

Đừng nghĩ lớn, hãy nghĩ lâu dài – Hạ Chi

Thay đổi để tốt hơn thì ai cũng muốn, nhưng ít người thành công được vì:

Sự thay đổi không cân bằng giữa 3 yếu tố sức khoẻ, thái độ và khả năng thì fail. Giống như một người bạn mà mình quen, rất chú ý đến sức khoẻ, body và chế độ ăn uống vận động mà không thay đổi trong kiến thức và thái độ nên công việc vẫn cứ mãi lẹt đẹt. Lại có những người thay đổi tốt về thái độ, luôn hướng tới sự tích cực và đưa ra giải pháp thay vì than phiền, nhưng sức khoẻ của bạn ấy khá là “yếu”, làm được tiền rồi thuê y tá về mớm cơm chứ không còn sức đi chơi hưởng thụ… =))

Thay đổi nhưng quá hà khắc với bản thân cũng fail. Sự thay đổi là việc hôm nay đi tiến 1 bước rồi lùi 2 bước, ngày mai tiến thêm một bước, lùi 1 bước, ngày sau nữa tiến 2 bước lùi 1 bước… Ví dụ của một anh đi học về sự thay đổi: hôm nay đạp xe 10 km, mai đạp 15km, tuần sau cố lên 20 km để rồi sau 3 tháng đạp xe xuyên việt. Chứ ép bản thân đạp một quãng đường xa như vậy thì nó nằm ngoài khả năng hiện tại của cơ thể nên việc fail là điều tất yếu. Tương tự với việc tập yoga, 1 tháng đầu chỉ cần 1 ngày/tuần, dần dần sau 3 tháng thì 5 ngày/tuần…

Thay đổi không phải vì mình mà vì một ai đó cũng fail. Đọc sách người ta nói dậy sớm mới thành công nên giờ phải dậy lúc 4 giờ, vì đọc tờ tạp chí thấy chị kia body đẹp nên ép mình cả tuần ăn đúng chế độ và tập luyện liên tục… động cơ của sự thay đổi mà đến từ bên ngoài thì mình sẽ không thay đổi được đâu.

Tải ứng dụng để “tự sướng” sau mỗi lần ta take action dù nhỏ cũng là cách để động viên.

Một số tips nhỏ khác về chủ đề kiềm chế cảm xúc

Thiền và tập yoga là hai cách cơ bản giúp chúng ta đối diện với những stress và trầm cảm khi những cái ta kỳ vọng thì lớn mà thực tế thất bại lại khó để chấp nhận. Vì nó giúp ta đối thoại với chính cảm xúc, những suy nghĩ rối rắm của mình.

Tóm lại,

Sau buổi học đầu tiên thì mình cũng học được nhiều thứ. Ví dụ như đến sớm để được ngồi chỗ đẹp và nói chuyện được nhiều hơn với các bạn xung quanh, ví dụ như nghe xong nên về take note lại chứ không thì 70% thông tin ta thu lượm được sẽ theo cốc cà phê mà bay đi mất, ví dụ như nên đọc trước timeline của buổi học để chuẩn bị chu đáo từ ở nhà… Như vậy là cũng kha khá rồi, chờ đợi buổi học tuần sau lắm lắm.

Post Comment