Plan Dissertation Esclavage Winter Vs Spring Essay Argumentative Persuasive Essay On Gay Marriage Research Paper On Renewable Energy Technology Azusa Street Book Review 2018 Thunder On Sycamore Street Essay
Làm Content Website

Tất cả về Làm Content Website

1. Vì sao có một loạt bài viết này?

Mình muốn chia sẻ tới các bạn chuỗi các bài viết hướng dẫn cách làm content cho website một cách chi tiết, hệ thống và ứng dụng được ngay. Chuỗi bài viết này là sự tổng hợp của nhiều năm kinh nghiệm làm Web cũng như triển khai các dự án SEO cá nhân của Dan. Có 2 lý do chính để trả lời câu hỏi vì sao mình lại viết về chủ đề này và tại sao lại viết bây giờ chứ không phải trước kia.

Thứ nhất, mặc dù hiểu về cách làm nội dung cho Website và đã thành công với cách làm này, nhưng khi nhân rộng team viết bài và triển khai thêm nhiều dự án SEO, mình rất khó khăn trong việc training cho các bạn trong team. Tức là khi các bạn làm, lỗi đến đâu thì mình ngồi lại chỉ đến đó, nhưng tất cả những cái chia sẻ nó hơi vụn vặt, các bạn nghe thì câu nhớ câu không bởi vì nó không phải đến từ chính việc bạn tư duy. Vì thế nên mình cùng core team xây dựng tài liệu này, phục vụ cho công việc của chính mình.

Thứ hai, mặc dù có ý định viết loạt bài này lâu rồi nhưng giờ mình mới quyết tâm làm. Một phần nhiều hợp đồng SEO lớn, nhiều bên liên hệ cách làm content hơn. Bên cạnh đó, mình có tham gia nhiều Group Facebook về Content và nhận thấy là nhiều bạn đang nhìn nhận content bằng 2 khái niệm chính là Content Marketing (CM)viết bài chuẩn SEO.

Theo mình, cái số một quá rộng (và mơ hồ) để cho một người Content Writer mới có thể tìm hiểu, cái thứ hai lại quá bình thường (nếu không muốn nói tầm thường) để những người chân trọng chữ, thích viết lách tìm hiểu. Thế nên, mình xin chỉ viết về làm Content cho Website, vừa cụ thể, vừa phù hợp với những người yêu chữ và trân trọng độc giả của mình.

Nếu tìm hiểu đủ sâu, bạn sẽ thấy thực ra trên thế giới và ở Việt Nam, các công ty đã dùng CM từ lâu lắm rồi. Cho đến 2014 trở lại đây, nó mới được thời thượng hoá thành khái niệm có tên là Content Marketing. Hay nói như bên anh mrthang.net, CM là một thái độ cần có của chính doanh nghiệp khi tạo ra và lan truyền bất cứ một mẩu nội dung nào, và rằng, tạo ra nội dung chất lượng, đều đặn, từ đó thay đổi hành vi khách hàng – là thứ mọi Brand cần làm chứ không bàn đến chuyện nên hay không nữa. Thế nên nếu chúng ta đọc các bài như “30 ideas để có title thu hút” hay “5 chiến lược content marketing 2017” thì chỉ nên dừng lại ở mức tham khảo, nên tập trung đọc và thực hành những gì liên quan đến nghề nghiệp, đến yêu cầu công việc của chính mình trước.

Vấn đề của kinh doanh phải là doanh số và lợi nhuận chứ không phải chăm chăm top 1 Google hay tạo được nhiều fan, nhiều like trên Fanpage. Vấn đề của content website cũng như vậy, mục đích cuối cùng là ra số chứ không phải chỉ là viết bài cho đủ, cho đẹp.

Ok, đây là hai lý do chính để bình quyết tâm thực hiện chuỗi bài này.

2. Tài liệu này dành cho ai?

Nhân viên viết nội dung (Content Writer), quản lý nhóm viết bài (Content Leader) tại các công ty dịch vụ SEO; Frelancer nhận viết bài cho website, quản lý nội dung dài hạn cho website…

Nói tóm lại, tất cả những ai đang quan tâm đến cách làm nội dung, đặc biệt là làm nội dung trên website bền vững, hiệu quả, hoặc cần có một tài liệu để training cho các bạn writer trong team, thì đều nên đọc.

3. Sử dụng chuỗi bài viết này như thế nào?

Trong toàn bộ những bài viết của tụi mình, thuật ngữ Làm Content Website (làm nội dung cho website), không phải Viết bài chuẩn SEO, cũng không phải Content Marketing. Tại vì mình muốn làm rõ với các thành viên trong team rằng đã viết hãy viết cho người đọc, đó là ưu tiên số 1. Các thuật ngữ còn lại quá rộng, dù có đọc tài liệu chi tiết như thế nào đi nữa thì để làm được cũng cần thời gian và nhiều khi, có những vấn đề vượt ngoài tầm kiểm soát của vị trí Content Writer.

Các bạn có thể bỏ qua phần mình đã biết và đọc trực tiếp những mục mà bạn quan tâm. Mình sẽ để link tất cả các bài viết ở trong bài post này, và ở các bài viết con, mình sẽ link chúng về bài này. Nên bạn hãy lưu bài viết này lại trên bookmark. Nếu muốn share cho bạn bè thì copy dòng link sau: https://goo.gl/uSnpRW

Cũng giống như các bạn đi ăn phở ấy. Có nhiều bạn ăn hết phần cái, rồi mới đến nước dùng, nhưng có nhiều bạn tay này cho miếng thịt vào miệng, tay kia cầm thìa múc nước rồi húp cái xụp, cảm giác rất đã. Trong viết bài cũng vậy, sẽ có lúc các bạn nhận ra rằng nếu chỉ chăm chăm đọc các bài về thủ thuật viết, các bạn không thể nhìn được bản chất và toàn bộ vấn đề. Thế nên, nếu có thời gian, hãy cứ đọc từ đầu.

4. Nội dung chính của tài liệu hướng dẫn làm content website

  1. Làm Content Website là để làm gì? – nếu thiếu một mục đích đủ rộng, chúng ta sẽ rất dễ chạy theo những thứ phù phiếm.
  2. Cách viết bài thân thiện với người đọc – đôi khi một vài điều chỉnh rất nhỏ trong trình bày sẽ làm cho người đọc ở lại lâu hơn. Vì cái nhỏ không làm kỹ, cái lớn có làm hoàn hảo.
  3. Bí mật để thành công với nghề Content Writer – viết chơi thì dễ, nhưng để kiếm được tiền và sống được với nó, đòi hỏi nhiều hơn kỹ năng giật tít. Bài viết đi sâu vào thói quen tốt mà chúng ta nên tập ngay từ bây giờ để không bao giờ bí ý tưởng.
  4. Website của bạn có đáng tin không? – Vì một website thiếu dấu hiệu của niềm tin, sẽ làm tỷ lệ chuyển đổi thấp. Đôi khi bài viết hữu ích thôi chưa đủ, vì con người chỉ mua hàng từ những “người” mà họ tin tưởng.
  5. Làm Content không nhất thiết phải biết Content Marketing – hãy quay trở lại câu hỏi cơ bản của mọi thương hiệu, khách hàng cần gì, muốn gì và công ty đáp lại sự kỳ vọng đó như thế nào. Hãy biết đặt câu hỏi với những thuật ngữ mới, với những ai luôn miệng nói “tương lai của marketing”.
  6. Làm Content bắt đầu từ đâu? đọc gì, tham gia group nào, follow ai, bài này người mới tìm hiểu về làm nội dung (dù là content bán hàng hay chuẩn SEO) đều nên đọc.
  7. Sự khác nhau Content Writing và Copywriting – hiểu đúng thì mới làm đúng. Hai thuật ngữ này về khái niệm thì có khác nhau, nhưng trong công việc thực tế không tách rời. Content Writer cần phải biết kỹ thuật Copywritng để bài viết của mình có mục đích rõ ràng và thuyết phục. Ngược lại, Copywriter cần phải hiểu hành trình của người đọc. Bán hàng trực tiếp với kỹ thuật viết thuyết phục chỉ thực sự hiệu quả khi người đọc có sự tin tưởng. Mà tin tưởng cần nỗ lực nhiều hơn 1 bài langding page lung linh.
  8. Cách viết dạng bài Blog Post trên Website – loại bài viết quan trọng nhất trong quá trình giao tiếp, biến visitor thành customer đang bị coi đơn giản chỉ là “Bài viết chuẩn SEO”. Tham khảo ngay 6 bước để không biến Website thành bãi rác.

Tạm thời thế, tài liệu này mình viết cho mình là chính, nên viết được đến đâu thì viết, không cố định về thời gian, chủ đề. Nên nếu có nội dung nào các bạn quan tâm, các bạn cứ liên hệ với mình, nếu có thời gian thì mình sẽ viết. Một người nghĩ không ra thì nhiều người cùng nghĩ, cùng giải quyết, không sao cả. Liên hệ với mình qua link about.