Dolly The Sheep Essay Georgetown University Creative Writing Program Fiat Qubo 1300 Multijet 95 Cv Mobile Research Paper Pdf
Tổng Hợp

Ghi chép về kiến kiến thức Marketing Communications

hiểu đúng bản chất của công cụ, nắm rõ khái niệm và nguyên lý là điều cần và rất cần của người làm truyền thông.

như thế nào là hạnh phúc, thiệt ra không biết diễn giải như thế nào là hạnh phúc. mỗi người lại định nghĩa hạnh phúc theo một cách khác nhau. đại loại hạnh phúc là một dạng cảm xúc “lành tính”, hoặc là tổng hợp nhiều cảm xúc “lành tính”.

nói đơn giản hơn, hạnh phúc là khi ta thoả mãn một trạng thái cảm xúc nào đó, tận hưởng cảm xúc đó, sống với cảm xúc đó. tất cả các cảm xúc này đều được dựa trên một nền tảng cơ bản của con người, chỉ con người mới có là NHÂN TÍNH – human being.

nhân tính của con người là tổng thể những thứ yêu, ghét, vui, buồn, hờn, giận, ham muốn, đam mê, lạc quan, sợ hãi, hoảng loạn, kiên cường, dũng cảm, yếu hèn, ham muốn, tham lam, ích kỷ,… chính những yếu tố có cả tốt lẫn xấu này tạo nên thứ mà chúng ta gọi là con-người.

trong phim Sully, nhân vật của Tom Hanks có một câu rất hay là “These pilots were not behaving like human beings, like people who are experiencing this for the first time.” đây là câu nói cứu ông khỏi những chất vấn tại phiên thẩm vấn về việc ông điều khiển chiếc máy bay xuống sông Hudson sau khi gặp nạn. câu nói này đã đưa ông trở thành anh hùng của nước Mỹ khi chứng minh rằng nhân tính là điều đầu tiên cần nhìn vào trước mọi phán xét.

1. Marketing là ngành làm việc dựa trên quan hệ con người với con người (h2h / human to human). ngành này phát triển mối quan hệ con người, kiểm soát và can thiệp sâu vào nhận thức của con người để tạo ra những thay đổi. những thay đổi này dẫn đến hành vi mua hàng (consider —> evaluate —> buy), sau đó là yêu thích & ủng hộ hương hiệu (enjoy —> advocate —> bond / loyalty loop).

tất cả các chiến dịch truyền thông (advertising, pr, direct sale, promotion) đều với mục đích tạo ra những thay đổi này. để tạo ra những thay đổi, mọi hoạt động truyền thông lại quay về khai thác yếu tố “human being”. đó có thể là một chiến dịch đánh vào nỗi lo lắng, hoảng sợ để từ đó hướng đến sự an toàn. đó cũng có thể là một chiến dịch khơi dậy mong muốn được giàu có, sống trong sự thoải mái. đó cũng có thể là một chiến dịch nói về tình yêu, hoặc ca ngợi sự hy sinh, lòng dũng cảm, hay khơi dậy những mong muốn thầm kín về những điều tốt đẹp.

tất cả đều xoay quanh 2 điều cơ bản về sự chia sẻ, đồng cảm và hy vọng, kháo khao, mong muốn của con người.

nhưng gì thì gì, nếu như hiểu rõ và khai thác những điểm chạm nhân tính của con người mà lại quên đi những nhân bản, quên đi cảm xúc tích cực mà con người hướng đến thì tất cả những chiến dịch truyền thông chỉ kịp dừng lại ở khai thác tốt sự ồn ào mà thiếu đi giá trị cốt lõi của một doanh nghiệp. nghĩa là để chuyển từ “enjoy” qua “advocate” và “bond”, những chiến dịch truyền thông còn phải khơi được những giá trị ẩn sâu trong cái gọi là nhân bản của con người.

đó chính là những giá trị mà con người hướng đến mang tên hạnh phúc. những thứ này, nếu chỉ ngừng ở khai thác bề nổi thì lại thiếu đi một tác động đủ lớn để tạo ra sự thay đổi.

2. communications – quá trình diễn ra sự giao tiếp giữa doanh nghiệp với khách hàng diễn ra trong các hoạt động direct sale + promotion + advertising + pr.

3. quá trình giao tiếp này không phải chuyển từ traditional sang digital mà là cộng hưởng cùng nhau, doanh nghiệp làm truyền thông trên cả kênh truyền thông lẫn trực tuyến cái này gọi là đa kênh (multi-channel). các kênh này liên kết chặt chẽ, tối ưu hiệu quả thì gọi là omni-channel.

4. các chiến dịch truyền thông kết hợp tất cả hoạt động từ promotion, đến advertising, pr, chạy trên đa kênh thì gọi là truyền thông tích hợp – IMC (integrated marketing communications).

5. nội dung dùng trong các chiến dịch truyền thông thì đều marcom content, hoặc marcom copy. chiến thuật marketing tập trung vào nội dung, tập trung vào chất lượng để tạo buzz hơn là media để tăng phủ thì gọi là content marketing. content gì thì cũng là những nội dung dùng trong các hoạt động promotion, đến advertising, pr bla bla nói trên.

6. hiểu đúng bản chất của công cụ, nắm rõ khái niệm và nguyên lý là điều cần và rất cần của người làm truyền thông.

Nguồn: https://www.facebook.com/haithanhhcmpt/posts/10155194590124347?match=I21hcmtldGluZ25vdGVz

Post Comment