Viewsonic Wpg 360 Ieee 802 11n 54mbps Wireless Presentation Gateway Article Essay About Crime Prevention Amos Wilson Black Male Female Relationships Essays Teach Cover Letters
Tổng Hợp

Digital Journey Of Marketer Recap

Digital Journey Of Marketer Recap – tổng hợp nhớ gì viết nấy của Ngân về buổi gặp gỡ của những anh lớn tuổi và các bạn NỮ trẻ – người những bông hoa đang nhen nhóm nở rộ trong khu vườn Digital Marketing.

Digital Journey Of Marketer là buổi chia sẻ “truyền lửa” của 6 speakers lần lượt là:

1. Huỳnh Lâm Hồ – CEO of Haravan


Xuất phát điểm của anh này đó là dân kỹ thuật kiêm bán hoa, ý nhầm, bán hàng dạo trên Sedo. Anh từng làm vị trí phụ trách kỹ thuật bên Thế Giới Di Động sau đó là chuyển sang Sendo làm. Tại đây, nhận thấy bà con ăn nên làm ra anh cũng tập tành bán hàng. 1 ngày vài đơn hàng thì được chứ lên vài chục đơn thì thấy nhiều vấn đề quá (quản lý đơn hàng, hàng tồn, vận chuyển, thanh toán…) thế là anh và 1 số bạn lập crew để giải quyết những vấn đề trên và Haravan ra đời. Anh tự khẳng định Haravan không phải làm web dạo :v mà là cung cấp những giải pháp sâu hơn nữa liên quan đến “tải lớn”- tối ưu vận hành phía sau bên trong các shop cửa hàng có nhiều chi nhánh. Sâu hơn thế nào thì mình ko rõ hihi.

2. Phan Hải – co-founder & managing director của Xanh Marketing


Xuất phát điểm vào ngành của anh này là dân chuyên cày quán net, online và chat chit. Anh Hải có chia sẻ anh ấy là 1 người may mắn vì trong ngày đó anh đã kết nối được nhiều người cùng chí hướng để từ đó anh có cơ hội tiếp xúc với nghề sớm, còn với ai thì… ảnh chết cũng ko chịu tiết lộ :3. Chính vì việc tiếp cận sớm các công cụ giao tiếp (ngày đó là Yahoo Chat, Yahoo 360) và chứng kiến sự thay đổi to lớn trong hành vi giao tiếp của người dùng online khi Yahoo bị Google và Facebook soán ngôi đã giúp anh có những nhận thức cơ bản về nghề và từ đó, anh làm đủ các nghề từ SEO, Publisher, Content… cho đến ngày anh thành lập Xanh Marketing nhằm tập trung vào storytelling, content marketing, copywriting, creative agency.

3.  Bùi Quang Tinh Tú – Marketing Director of Ringier AG Vietnam

(nghe tên đã thấy sáng ngời, chả trách bắt sân khấu thế :3)

Xuất phát điểm của anh ấy là dân chuyên xài torrent down phim. Phim gì thì anh ấy ko nói mà để chúng mình – nhưng cô gái mới lớn tự hiểu =)). Vì học chuyên ngành tiếng anh nên anh thích mày mò, download mấy phim “nước ngoài” về xem. Ở VN thời điểm đó nhiều người không biết cách dùng torrent để download phim, chỉ chờ có thế, anh phất lên nhanh chóng nhờ làm Affilate. Việc tìm hiểu về các site download nc ngoài đã giúp anh hình thành những khái niệm SEO sơ khai như từ khoá, viết content có từ khoá và chuẩn SEO. Cũng trong quá trình đó, vì ế nên tập trung cày cuốc công việc, được xếp yêu xếp thương và set up cho 1 team chuyên làm SEO (thực tế là các chiến binh Spam Link – 1 ngày spam 10k link @@ à ngày đó làm SEO dễ vậy thôi), anh bắt đầu tìm hiểu về SEO một cách có hệ thống hơn, sâu hơn, hiểu rõ hơn và xác định đây sẽ là core của mình.

4. Leo Dinh – Founder & Creative Director of Red Cat Motion


Theo học đại học tại Australia và có hơn 8 năm kinh nghiệm làm việc và phát triển tại Australia & Hong Kong ở nhiều vị trí trong ngành sáng tạo. Anh ấy là người duy nhất trong nhóm có background về ngành. Năm 2011, Leo Dinh quyết định trở về Việt Nam và sáng lập ra Red Cat Motion. Với đội ngũ gồm nhiều chuyên gia trong lĩnh vực Animation, Red Cat Motion đã thực hiện hàng loạt dự án video sáng tạo độc đáo (Explainer Video, TVC, Short film…), là đối tác của nhiều nhãn hàng lớn như Honda, Kichi Kichi, Tiki, Sony, Amway, Standard Chartered Bank, ANZ, SWIRE… Năm 2015, nhận thấy tiềm năng cũng như mong muốn được chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm quý giá trong ngành đến với nhiều bạn trẻ, Leo Dinh đã thành lập Red Cat Academy với nhiều hoạt động hướng nghiệp và đào tạo về tư duy sáng tạo và animation.

5. Wilson Liêu – Founder of PanTech


Anh ấy thì xuất phát điểm là dân nhậu, ý nhầm, dân sale 😉 Anh có nhiều kinh nghiệm trong huấn luyện và xây dựng đội nhóm bán hàng ở nhiều lĩnh vực (Sao Mai, AIA, Prudential, YAN Media Group). Trong quá trình làm việc, anh thấu hiểu sự thay đổi của hành vi người dùng khi chuyển qua môi trường số (mà cụ thể là chính anh, đại diện cho thế hệ người cao tuổi buộc phải thích ứng với công nghệ :D) và nỗi lo của doanh nghiệp khi chuyển đổi mô hình kinh doanh lẫn những thách thức truyền thông trực tuyến. Anh thành lập Pantech – Digital marketing Agency dành cho SMEs và Panschool với mong muốn được định hướng đúng đắn, đào tạo chuyên sâu và cung cấp những chuyên viên kinh doanh trực tuyến cho thị trường Marketing Việt Nam.

6. Nguyễn Thanh Phương co-founder of ANTS Programmatic


10 năm làm việc trong ngành quảng cáo trực tuyến với vị trí quản lý cao cấp tại tại FPT Telecom – FPT Online – FPT Technology Innovation”

Từ tháng 3/2014, anh Phương bắt đầu hành trình khởi nghiệp với vai trò là co-founder và VP Business Development tại ANTS Programmatic. Sau hai năm, ANTS hiện là một trong những lựa chọn hàng đầu của doanh nghiệp Việt về mảng tech advertising.

Dưới đây là những gì mình nhớ được, nó khô cứng hơn rất nhiều so với những gì thực sự được chia sẻ. Vì các anh lấy dẫn chứng bằng những ví dụ rất tếu mà chỉ có ngồi đó, nhìn vào các khuôn mặt đó bạn mới có thể cười và thấy ngấm. Còn ở đây thì chỉ là các note ngắn gọn thôi.

1. Cách tìm hiểu 1 lĩnh vực mới dành cho người mới

Học cái gì mới thì đập nhỏ nó ra, đập càng nhỏ học càng dễ vào và càng có tính hệ thống.

2. Muốn theo Digital Marketing thì cần xác định 1 mảng trọng tâm trước.

Hình dung chặng đường công việc trong lĩnh vực Digital này như một chữ T mà phần quan trọng nhất là bạn phải xây cho mình 1 cái core – tức là cái cột của chữ T. Đó là kỹ năng mà bạn giỏi nhất, để không làm cho công ty này thì còn làm cho chỗ khác. Chưa giỏi cái đó, đừng vội học cái mới. Sau khi mạnh về 1 mảng nhất định trong digital, thì mới bắt đầu tìm hiểu rộng ra – Anh Tú chia sẻ.

3. Tìm hiểu Digital Marketing là tìm hiểu cái gì?

Anh Tú nói Thực tế tất cả các kiến thức đều có liên quan đến nhau. Ví dụ như từ SEO, Website / Facebook Content, SEM, Display Ads chỉ là 1 phần của Digital Marketing, rồi Digital Marketing chỉ là 1 phần của Marketing, bên cạnh Digital Marketing còn có cả Traditional marketing  và Branding & PR, và rồi Marketing cũng chỉ là 1 phần của toàn bộ 1 bức tranh lớn hơn với các phần cũng cực kỳ quan trọng khác đó là chiến lược nhân sự (Human Resource), chiến lược tài chính, chiến lược vận hành… Như vậy, các ngành đêu có 1 sự liên quan đến nhau và việc học hỏi là cả 1 quá trình liên tục suốt đời nếu bạn muốn theo ngành này.

4. Tất cả rồi cũng quay trở về kiến thức Marketing cơ bản!

Muốn bắt đầu nghề này, bạn phải có kiến thức nền tảng về Marketing, đó là yêu cầu bắt buộc. Các bạn sinh viên đang đi học về ngành, hãy cố gắng nắm thật chắc kiến thức cơ bản, vì dù digital hay cái gì nữa cao siêu thì nó vẫn xoay quanh principle of marketing mà thôi. Lý do quan trọng hơn nữa là các bạn không tự trang bị những kiến thức cơ bản trong ngành nghề, thì bạn và chúng mình không có cùng ngôn ngữ, nói chuyện không nổi thì làm ăn được gì? – Anh Phan Hải chia sẻ.

5. Thái độ làm việc quan trọng hơn Kiến thức!

Trong ngành Digital này, kiến thức thì bạn có thể học, tự học, giờ tài liệu rất nhiều, google là ra hết, kinh nghiệm thì từ làm nhiều mà ra, nhưng nếu không có thái độ đúng, chúng ta sẽ rất dễ rơi vào tình trạng nay thích mai bỏ hoặc rơi vào trạng thái ảo tưởng về những gì đó rất to lớn siêu phàm của ngành.

6. Thái độ cần có của Digital Marketer

Đó là sự dám làm, dám va chạm tiếp xúc, tìm hiểu những cái mới, chấp nhận tự học. Máu lửa thì tốt nhưng cần phải biết mình nên tìm hiểu cái gì trước cái gì sau, cái gì là cái core cần build trước. Anh Leo chia sẻ là anh đã từng hỏi rất nhiều bạn đang làm gì? các bạn cứ trả lời là “em làm marketing” cho công ty A, doanh nghiệp B, khi tôi hỏi tiếp thế cụ thể là làm gì? thì bạn cũng cứ nói là “thì là làm marketing thôi anh”. Đây là vấn đề chung của rất nhiều bạn.

Anh Phương cũng chia sẻ thêm đó là việc tạo connection với những người trong ngành là điều cực kỳ quan trọng. Dù bạn có ý định làm mảng nào đi nữa mà bạn khép kín mình thì chính bạn đang từ chối cơ hội đến với mình. Cũng đồng quan điểm, anh Wilson Liêu chia sẻ với các bạn là nên xuất hiện ở ở event chuyên ngành để học hỏi nhiều hơn. Tất nhiên, không nên rơi vào trạng thái sự kiện nào cũng nhào vô mà không có định hướng như 1 số bạn hiện nay.

7. Tìm cho mình Mentor

Anh Phương đặc biệt nhấn mạnh rằng bên cạnh việc tự tìm hiểu kiến thức cơ bản và xác định 1 thái độ đúng, bạn còn cần tìm cho mình 1 mentor. Mentor thường là các anh/chị có nhiều năm trong ngành sẽ giúp bạn có những định hướng đúng đắn. Họ ko thể lúc nào cũng cầm tay chỉ việc, nhưng họ có thể giúp bạn 1 con đường để bạn không đi lạc.

Bên cạnh đó, khách hàng cũng chính là 1 mentor mà bạn cần phải học. Vì dù bạn có làm quảng cáo cho lĩnh vực nào đi nữa thì nhu cầu, mong muốn của khách hàng vẫn là thứ ảnh hưởng mạnh nhất công việc của bạn. Ví dụ hôm nay họ chọn facebook làm nơi chia sẻ, thì sản phẩm của mình sẽ phải build để có thể đồng bộ với hoạt động của khách trên facebook. Ví dụ ngày mai họ chọn Twitter thì bạn sản phẩm, chiến lược marketing đến cách chăm sóc khách hàng của bạn cũng phải điều chỉnh theo. – Anh Hồ chia sẻ.

8. Có kiến thức, có mentor, có thái độ thì nên va chạm tiếp xúc càng sớm càng tốt.

Bằng cách nào? hãy chọn vị trí đầu tiên là đi bán hàng – Anh Hồ. Tất cả các speaker ở đây dù có background khác nhau nhưng đều phải đi bán hàng. Khả năng thuyết phục được khách hàng chọn mình nó sẽ giúp bạn học được rất nhiều thứ chứ không phải cứ chăm chăm làm marketer ở mấy agency nào đó nổi nổi, phải làm mảng nào trendy mới oách. Bạn đừng tự đóng lại cơ hội cho mình.

Hãy bắt đầu từ việc dùng thử sản phẩm, tiếp xúc vơi khách hàng, học hỏi và chơi với người trong nghề – anh Wilson có kinh nghiệm bán hàng 10 năm chia sẻ.

9. Muốn trở thành Copywriter bắt đầu từ đâu?

Anh Phan Hải khuyên đầu tiên là hãy cứ trở thành Marketer trước đi đã, làm nhiều có 1 lượng kiến thức nền tảng kha khá mới biết là mình có theo nghề được hay không. Giờ bạn tưởng là bạn muốn theo nghề Copywriter nhưng không, bạn còn xa lắm mới làm được điều đó. Nên nếu muốn theo công việc liên quan đến viết lách thì bước bên cạnh tự học kiến thức ngành đó là là học lại tiếng Việt, đừng tưởng viết được vài Status vài ngàn lượt share là tưởng mình đã thành Copywriter. Bản chất của Copywriter là write các copy nhằm mục đích cuối cùng là truyền đi thông điệp và muốn người tiếp nhận nó có những hành động phù nhất định phù hợp với toàn bộ định hướng về thương hiệu và marketing của công ty. Còn viết status hay hoặc video viral mà ko ng dùng ko có hành động gì thì cũng ko có tác dụng gì.

10. Làm sao để tự tin khi đi tuyển dụng

Tự tin chỉ có thể đến từ việc bạn đã có kinh nghiệm làm việc từ trước đó, bạn phải có cái gì đó thì mới tự tin được chứ. Đối với anh Phan Hải, tự tin không phải là việc các bạn khẳng định với nhà tuyển dụng là bạn có quyết tâm học hỏi, quyết tâm lăn xả, rồi kỹ năng làm việc nhóm các thứ. Vì đó là việc bạn bắt buộc phải có khi bạn làm cho bất kỳ ngành nghề nào. Các nhà tuyển dụng mà cụ thể là Hải sẽ quan tâm đến những dự án mà bạn đã làm. Dù đó là cá nhân hay cộng đồng, hãy chứng minh bản thân bằng chính những dự án đã làm được. Còn chọn dự án nào thì hãy cứ nhìn cuộc sống xung quanh bạn, bạn thấy có những vấn đề gì và mình có thể làm gì để cải thiện nó thì bạn làm, không có gì to tát, đó có thể là những đóng góp trong dự án nâng cao ý thức tha gia giao thông, thực phẩm bẩn… Nói tóm lại là chúng tôi chỉ quan tâm đến cái bạn đã làm được, còn bạn nói gì thì chúng tôi ko quan tâm.

10. Làm sao để làm việc với những khách hàng lúc nào cũng yêu cầu quá cao, quá khó và vượt trên khả năng cuả công ty?

Đây là 1 vấn đề xảy ra rất thường xuyên với những người làm sản phẩm. Để giải quyết được nó thì lại phải quay trở lại bài toán chiến lược từ trước đó tức là ngay từ đầu bạn phải xác định sản phẩm nhắm đến những ai, từ đó định hình việc xây dựng sản phẩm, quảng cáo và chăm sóc khách hàng. Nếu nhắm đến tập khách hàng rộng thì chính sách đơn giản có thể chỉ cần là làm đúng những gì mình cam kết, nhưng nếu nhắm đến khách hàng nhỏ, ví dụ như high class thì việc đặt cam kết chất lượng lại phải hàng đầu… Vì vậy khó khăn này chỉ có thể giải quyết bằng cách chúng ta xác định lại tập khách hàng trọng tâm và phục vụ tập trung cho họ. Đừng có tham – Anh Hồ chia sẻ.

11. Có nên tìm hiểu về Digital khi tuổi đã cao? Bây giờ mới bắt đầu tìm hiểu thì có muộn không? (người hỏi câu hỏi này đã 32 tuổi).

Anh Wilson Liêu cũng bắt đầu tìm hiểu về ngành cách đây 3 năm và bản thân anh cũng không có kiến thức về ngành. Anh có đưa lời khuyên là cứ tìm hiểu đi, không bao giờ là muộn cả nếu biết cách. Cách thì như anh đã chia sẻ, xuất hiện thật nhiều ở các sự kiện trong ngành, chơi với người trong ngành…

Bên cạnh đó, bạn không nhất thiết phải tự học từ đầu mà bạn có thể tìm một người bạn của mình – người giỏi về ngành đó làm giúp cho bạn – Anh Phan Hải chia sẻ.

Chia sẻ ấn tượng nhất trong buổi ngày hôm nay đó là câu chuyện về 1 bạn làm bảo vệ cho công ty của anh Leo, sau này lại trở thành nhân viên công ty. Câu chuyện này bắt đầu từ những ngày anh Leo và team ở lại văn phòng làm việc, lúc đó có 1 bạn làm bảo vệ ca đêm, tính bạn này cũng tài lanh, thích hỏi han chuyện người khác, khi team của Leo ở lại làm việc đến đêm thì bạn đó cũng lên hỏi han. Nhìn các anh làm thì cũng muốn học. Tại vì xuất phát điểm của bạn ấy hoàn toàn không có 1 chút gì liên quan đến ngành. Bạn ấy nhà ở tỉnh lên sài gòn học nghề sửa xe máy và đi làm bảo vệ kiếm thêm thôi. Lúc đó mọi người trong team đều nghĩ bạn đó hứng lên thì nói vậy thôi, rồi bảo bạn ấy làm bảo vệ chứ làm animation cái gì. Nhưng mà sau đó bạn đó lại quyết tâm tự học, lên youtube xem các clip tự dạy học làm Animation, rồi mượn máy của team mình để làm. Sau 6 tháng thì bạn ấy có những sản phẩm rất khá và Leo quyết định dạy cho bạn. Sau đó bạn ấy đã xin ra ngoài làm ở 1 công ty khác 3 tháng rồi mới quay về apply vào bên của Leo. Nói thêm về nỗ lực của bạn này thì phải kể đến việc bạn bị đau dạ dày rất nặng và vài về quê để chạy chữa (ở quê thì chữa rẻ hơn). Nhưng bạn vẫn quyết tâm theo công việc, nhận việc về làm theo hình thức part-time, khoẻ lúc nào thì làm lúc đó, Leo đã giao cho bạn ấy 1 project làm việc trực tiếp với khách hàng và bạn đã hoàn thành rất xuất sắc. Giờ thì bạn đã trở thành thành viên chính thức trong gia đình Red Cat Motion. Quá trình từ con số 0 cho đến thời điểm được nhận vào làm kéo dài cả mấy năm chứ không đơn giản.

Nói vậy để chúng ta thấy được bạn ấy đã nỗ lực như thế nào và câu hỏi ở đây không phải là “có nên tìm hiểu hay không” nữa mà quay về trở về bạn đã đủ thái độ đúng đắn cho nó hay chưa? bạn đã quyết tâm đủ chưa? đã chấp nhận ép mình làm những việc cần phải làm dù mình không muốn làm hay chưa? – Anh Tú chia sẻ.

12. Đào tạo và giữ người mới quan trọng hơn tuyển dụng!

Đây là 1 chia sẻ rất mình thích nhất của anh Phương. Việc bạn tuyển được người hôm nay mai họ đi là chuyện bình thường. Nên 1 khi đã tuyển người thì cần có chiến lược đào tạo và giữ người. Đó mới thực sự quan trọng.

Bên cạnh đó, việc tuyển người phụ thuộc vào rất nhiều yếu tốt từ kênh đăng thông tin đến cách mình tuyển người. Đôi khi chúng ta cần giảm bớt tiêu chuẩn tuyển xuống. Vì hiện tại những người có kinh nghiệm thì đều chuyển ra tự làm riêng hết rồi, cái chúng ta cần tuyển là những người chưa có kinh nghiệm nhưng quyết tâm lăn xả, học hỏi, có 1 tư duy open để đón nhận cái mới – Anh Tú chia sẻ.

Tiếp theo anh Phan Hải cũng đóng góp thêm đó là cái cách mình tuyển người rất quan trọng, vì đa phần ứng cử viên thường thích làm ở những nơi có tiếng, dù công việc có thể không ra sao, nhưng có tiếng tức là tin tưởng được. Trong trường hợp này người đưa câu hỏi đang muốn tuyển Account Excutive trong công ty chuyên về chạy Google Adword. Thực tế có nhiều bạn còn chả hiểu Google Adword là cái gì. Khi mà họ chưa hiểu về sản phẩm, tầm nhìn, định hướng của công ty mình thì sao họ apply. Vậy thì khi mình tuyển bên cạnh những thông tin về tiền lương, môi trường làm việc, mình còn phải chia sẻ thêm cả định hướng tầm nhìn của chính doanh nghiệp mình.

Cuối cùng để tuyển người thì bạn có thể liên hệ anh Wilson Liêu vì anh ấy chuyên mảng đào tạo nhân lực Sale Digital ^_^

Tóm lại, thay vì chăm chăm tham gia những sự kiện đậm kiến chuyên  môn, để rồi 90% bạn sẽ quên, nghe xong về ngủ cái sáng mai dậy não lại như mới, thì tham gia những buổi chia sẻ như thế này sẽ có ích hơn. Ít nhất là nó sẽ gieo vào trong cái não hạt đậu của chúng ta 1 cái gì đó để tiến đến hành động – 1 hành động thay đổi toàn bộ tương lai.