Does Your Email Address Matter On A Resume 13 Raisins Jay Asher Critique Essay Manager Resume Retail Sales Sample C Programming Division Assignment Operators Six Million Crucifixions Causes Of The Holocaust Essay Renata Raksha Essay
Tổng Hợp

Copywriter Thì Nên Đọc Gì Mỗi Ngày Để Tích Lũy Thêm Kiến Thức?

Có một pee kịch cuộc đời khá kỳ quặc là khi tôi hỏi nhiều bạn em đang đọc tạp chí gì, báo gì mỗi ngày thì các bạn đều nêu lên tám chục cái tên hầu hết là báo mạng, cổng thông tin không rõ nguồn gốc, các trang blog viết chung, blog cá nhân, fanpage này và nọ,… Rất ít bạn đọc báo chí chính thống, tạp chí của các nhà như Ban Mai Đỏ, Lê, Hoa Mặt Trời,… Rất ít đọc Forbes, Elle, Barcode, Đẹp, Doanh Nhân,… Rất ít xem quảng cáo trên báo, mơ hồ về nhận diện các nhãn hiệu phổ biến, từ hàng tiêu dùng cho đến hàng xa xỉ.

Đôi khi tôi cũng không hiểu lắm việc các bạn sẽ lấy từ vựng ở đâu để viết, làm thế nào để xây dựng tư duy hình ảnh, tư duy quảng cáo? Trong hầu hết các buổi làm việc chung cùng các bạn, tôi (chúng tôi) đều động viên hết sức thân ái nhẹ nhàng là hãy đi chơi nhiều hơn, hãy sống nhiều hơn. Đọc vài ba thứ trên mạng, dăm ba cuốn sách về nghề, dự tám mươi workshop khoá học này nọ vẫn không đủ.
Kiến thức là phải tích lũy mỗi ngày. Vốn sống cũng vây.
Chứ cũng chẳng biết phải làm sao.

1. Đọc gì để viết không sai (trong những nghề đụng chạm đến chữ)?

đây là câu các bạn nho nhỏ mới viết hay hỏi. trong một số thời điểm nào đó dính dáng đến chữ, tôi cũng hay hỏi và tự trả lời như sau.

Mục đích 1: quen với câu chữ, hiểu ngữ nghĩa của từ

đọc là một thói quen cần được luyện tập từ nhỏ. nhỏ chưa luyện thì lớn luyện, không sao hết, chỉ mất thời gian hơn người ta thôi. cái này cũng như khi bạn viết sai chính tả, sai ngữ pháp thì chỉ biết thở dài nhìn trời tự trách hồi còn học phổ thông không học kỹ kỹ mấy môn này một chút để giờ phải học lại (học lại dễ lắm, google ra đầy).

vậy nên đọc sách gì?

có khá nhiều danh sách đề cử về những cuốn sách hay nên đọc, tôi mò thấy hai danh sách dưới đây do anh Gỗ Mun đưa ra trong group Hội Thích Đọc Sách trên goodreads (bạn nào chưa biết goodreads là gì thì chịu khó google, anh Gỗ Mun là ai thì các bạn cũng có thể google, google không ra thì comment tụi mình nói tiếp).

tác phẩm văn xuôi Việt hay nhất
Sách thiếu nhi Việt Nam hay nhất

hai danh sách này không phải là tốt nhất, nhưng ít nhất cũng liệt kê được một số đầu sách các bạn nên đọc. rất tiếc, tôi không ủng hộ các bạn đọc sách dịch và những đầu sách mới từ những năm 2000s trở về đây. các bạn nên đọc văn học Việt và hơi cũ. sách mới, người viết sử dụng tiêu chuẩn mới và còn sai.

các bạn sẽ thấy rất cái tên rất quen, ví dụ như Dế Mèn Phiêu Lưu Ký của bác Tô Hoài, Tuổi Thơ Dữ Dội của bác Phùng Quán, Kính Vạn Hoa của chú Nguyễn Nhật Ánh, Lá Cờ Thêu Sáu Chữ Vàng của chú Nguyễn Huy Tưởng, hay như Chí Phèo, Vang Bóng Một Thời, Gió Đầu Mùa,…

những cuốn này chắc các bạn đã đọc hoặc biết nhưng chưa đọc. có thể các bạn muốn đọc hoặc không, kệ các bạn. nhưng đây là những cuốn sách các bạn nên đọc và tương đối dễ đọc để giải quyết mục đích số 1 ở trên. bởi vì, trong những cuốn sách này chứa đựng rất nhiều từ ngữ tiếng Việt rõ ràng, chuẩn mực. một số trong đó đã được đưa vào sách giáo khoa để chúng ta được học những năm phổ thông dù rất tiếc, vì một lý do nào đó chúng ta đã không đọc chúng tốt nhất.

những cuốn này có thể mua ở nhà sách (tái bản khá đều), hoặc bản điện tử được chia sẻ miễn phí (rất nhiều).

khi đọc, các bạn nên thủ thêm một cuốn nữa là Từ điển tiếng Việt, từ nào hơi lạ hay ngữ nghĩa còn chưa rõ thì lật ra tra luôn.

Mục đích 2: làm quen với ngôn ngữ báo chí, quảng cáo

dạ, đọc báo và đọc quảng cáo chớ đừng đọc báo mạng không rõ nguồn gốc với những chiêu trò câu kéo, giật gân.

hãy chịu khó đọc báo chính thống, đọc tin tức, chính luận từ các báo giấy như Tuổi Trẻ, Tiền Phong, Thanh Niên… các báo này giờ đã bớt hay, bớt đúng nhưng ít ra vẫn không sai bậy và cẩu thả.

hãy đọc Thời báo Kinh tế Sài Gòn, Doanh Nhân, Nhịp Cầu Đầu Tư, Forbes Việt Nam, Heritage Fashion, Elle Việt Nam (tạp chí giấy, không phải fanpage tào lao), Đẹp, Bazaar Việt Nam,… các tạp chí chuyên ngành về kinh doanh, thời trang, làm đẹp, cuộc sống. đọc để quen với mặt chữ, quen với giọng điệu, cách kể của các tạp chí này khi viết về kinh doanh, viết về lifestyle, viết về giải trí. đọc để hiểu một mẩu quảng cáo được viết như thế nào, một bài PR thì sẽ khai thác những yếu tố, góc độ nào và ra sao.

khi đọc hãy thủ sẵn google để có một khái niệm mới, lạ, chưa hiểu thì search xem nó là gì. khi search sẽ ra thêm một mớ khái niệm mới chồng chéo lên nhau, càng không hiểu. không sao, bởi vì từ đó các bạn sẽ có thêm nhiều câu hỏi để kiếm người mà hỏi.

những thứ các bạn tìm đều đang có trong những gì các bạn đọc mỗi ngày. những thứ này rất tiếc lại không có trong những câu chữ đẫm nước mắt, cảm xúc miên man hay các bài báo cướp giết hiếp, các câu status hay note của các fanpage vui, nhảm, bựa.

trước mắt thay đổi mấy thói quen nhỏ nhỏ này đã, rồi tính tiếp tới những thứ to bự hơn, nhức đầu hơn.

bởi vì mấy cuốn này đọc để có vốn từ mà xài chứ không có hàm lượng kiến thức đủ bự.

2. Copywriter mới và sắp vào nghề nên đọc sách gì?

Để đọc về ngành, nghe những câu chuyện về nghề, các bạn có thể đọc từ chính những người làm nghề.

1/ Ý tưởng này là của chúng mình: cuốn này dễ đọc, tổng hợp những câu chuyện Sơn chia sẻ từ blog toiyeumarketing.com của Sơn. Cuốn sách không phải là cẩm nang làm nghề mà là cảm hứng để vào nghề. Đọc để thấy Sơn yêu nghề, trân trọng nghề và đam mê học hỏi với sự tò mò lớn lao đến thế nào. Đọc không phải để vô nghề vội vã, rồi vất vả quá lại nhảy ra. Tình yêu không đơn giản đến vậy, đến cái domain/tên blog Sơn cũng đặt là Tôi Yêu Marketing đầy cảm hứng. Bạn không yêu, xin đừng thử.

2/ Làm bạn với hình làm tình với chữ: cuốn này nhìn có vẻ ngầu, lôi cuốn nhưng thiệt ra khó đọc. Phải làm nghề vài năm, phải lăn lộn với chữ ít nhiều, đầu óc vẫn bay trên cõi mơ màng nhiều sạn thì mới thấy nó quý, nó đúng. Mới thấy cảm được nó phần nào. Cảm chứ không phải hiểu, nghề này mỗi người một đường đi riêng, đường ai đi nấy hiểu. Nhìn vào đường của người, chỉ cảm được thôi. Nên đọc để có thái độ làm nghề đúng, không phải để thần tượng tác giả, như nhiều bạn đã và đang.

3/ Loạt sách của Ecoblader: Đời quảng cáo, Phòng thí nghiệm của nhà quảng cáo,… Các cuốn này dạng kể chuyện, nên đọc khi đã làm nghề ít lâu. Đọc để đối thoại, để nhận thêm lời khuyên, để nghiệm lại coi mình thái độ làm nghề vậy đã đủ chưa rồi nỗ lực tiếp. Đừng đọc vội mà hãy đọc chậm. Sách của Ecoblader được làm cẩn thận, chỉn chu bởi những người đem sách về, chuyển ngữ và bán sách là những người trẻ và đặc biệt thú vị.

4/ Bên brandsvietnam có một series video là Passport to Marketing gồm 7 phần giới thiệu khái quát về ngành từ agency cho đến client, từ research cho đến trade. Bạn nào vẫn quẩn quanh với câu hỏi “em học marketing nhưng chưa biết làm gì?” thì nên xem. Xem thử những người đang làm họ giới thiệu về ngành, về nghề như thế nào. Xem xong rồi đặt lại câu hỏi xem ủa mình có thích marketing không, ngành này có thú vị như mình tưởng không, mình có hợp nghề và đủ kiên nhẫn để đi tiếp không.

Bên cạnh đó, bạn có thể gom từ vựng với những bài viết của các tác giả:

brandsvietnam.com – chọn theo tác giả: Đức Sơn, Nguyễn Việt Dũng, Hùng Võ, Young-Marketers, Nguyễn Đình Thành, Nguyễn Quang Hiệp, Hồ Công Hoài Phương.

Và website:

http://wecreate.life/

Toiyeumarketing.com

Đọc chậm và nỗ lực nhiều để đi nhanh. Chúc các bạn vui khỏe trẻ đẹp và giỏi.

3. Marketer thì nên đọc gì mỗi ngày để tích lũy thêm kiến thức?

Kiến thức, thông tin đối với marketer giống như thức ăn tinh thần, cần tiếp nạp mỗi ngày. Ngoài việc đọc sách báo như đã nhắc đến trong một số note trước, bạn nên dành mỗi ngày 30 phút đến một giờ để đọc các trang sau:

Content Marketing Institute
Contently

Content Marketing dưới góc nhìn, kinh nghiệm của dân làm nghề. Đọc xem thử xem mỗi ngày có gì, người ta đang nói, viết và làm gì hay ho không. Đọc xong thấy hóa ra người ta làm content không giống mình làm content.

Yêu thích quảng cáo, muốn được truyền cảm hứng mỗi ngày thì đọc 2 trang sau:
http://www.adweek.com/
http://creativecriminals.com/
campaignindia.in
bestadstory.com

Các bạn nên dành thời gian để đọc các chiến dịch, tìm hiểu về từng chiến dịch xem xem có gì hay, có gì thú vị. Trong adweek có đề cập đủ chuyện về ngành, ví dụ như Samsung mới thắng 27 giải Cannes Lions 2015.

Đọc tin này xong thì ngừng lại chút, tìm hiểu xem Cannes Lions là giải gì, Samsung năm rồi làm chiến dịch nào, nhãn con nào, trước đó làm chiến dịch nào,… Các xu hướng quảng cáo, thông tin ngành cũng rất nhiều trong adweek và creativecriminals. Đọc xong, kể lại trên blog hay page của mình cũng là một dạng tích lũy.

Đối với dân làm digital advertising thì nên đọc www.moat.com. Đúng hơn là dùng moat như một công cụ để tra cứu xem các nhãn hàng đã thiết kế hình ảnh quảng cáo như thế nào từ trước đến giờ.

Đây là website để search các digital ads của các nhãn hàng. Nếu các bạn muốn biết người ta hay viết gì trên một poster quảng cáo, xem bố cục quảng cáo, cách thức lên kịch bản nội dung trên một trang quảng cáo, thì nên dùng Moat.

Search sẽ ra các quảng cáo của một nhãn hàng. Cứ gõ tên nhãn là ra một loạt kết quả.

Có rất nhiều thứ để đọc, nhưng vài trang nho nhỏ như vậy là đủ cho một ngày, cứ vậy đều đều. Thông tin, kiến thức cần tích lũy đều đặn và duy trì như một thói quen tốt. Không nên đắm chìm trong nó, cũng đừng hời hợt lướt qua đọc cho đủ, cho nhiều. Nên tập thói quen đọc chậm, đọc kỹ và tìm hiểu sâu.

Sau đó thì quay lại với công việc của mình. Với người viết, người làm nội dung, việc chính của chúng ta vẫn là viết, là tìm giải pháp nội dung cho các dự án mỗi ngày.

Nguồn

Post Comment