1985 Ap Us History Dbq Essay Rubric Speed Breaker Research Paper Works Cv Templates Technical Writing Sample Ideas
Tổng Hợp

Công Nghệ 4.0 Và Câu Chuyện Ăn Phở

Thú thật là mình chưa bao giờ hiểu cụ thể cách mạng công nghiệp 4.0 hay marketing 4.0 là gì cả. Cho đến khi đọc được khái niệm của anh Hiếu Orion.

cong-nghiep-4-0
Nền công nghiệp 1.0 2.0 3.0 và 4.0

Khái niệm Industry 4.0 được lần đầu đề cập tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2016 (World Economic Forum) Davos và Việt Nam có anh Trương Gia Bình (Chủ tịch HĐQT FPT) tham gia. Sự vào cuộc của báo chí đủ các từ khoá như: Business 4.0, Marketing 4.0 hay Thương Hiệu 4.0 làm mình thực sự hoang mang, và vì hoang mang quá nên mình cóc cần care nữa.

Hôm nay tình cờ đọc được bài định nghĩa về công nghệ 4.0 của Anh Hiếu Orion thì thấy dễ hiểu nên chia sẻ lại với mọi người. Hy vọng rằng bài này sẽ giúp bạn cũng như mình, bớt hoang mang trước những thuật ngữ có số “4.0” gắn đằng sau 🙂

Sáng sớm ra tôi thấy nhiều bạn bè của tôi xôn xao chia sẻ bàn tán về Cách Mạng Công Nghiệp 4.0. Rằng nó sẽ thay đổi toàn bộ thế giới. ĐÚNG !
Nhưng hiểu nó thế nào? nhiều cao thủ đưa ra nhiều lý thuyết phức tạp bỏ mẹ . Chúng ta không hiểu nó thì còn truyền lại cho mọi người thế nào được.
Tôi tạm thời đơn giản hóa nó chút.
Tôi tạm dùng từ Công Nghệ 4.0 mà anh Hùng (Viettel) nói vì nó là nền tảng của Công nghiệp 4.0.
+ Trước mắt để hiểu 4.0 , ta phải hiểu 1.0 ; 2.0 ; 3.0 là gì:

Tạm gọi các bước phát triển từ 1 > 4 là sự TIẾN HÓA của xã hội.
Mà xã hội vận hành bao gồm 2 yếu tố:
A) Bạn (nhu cầu)
B) Doanh nghiệp (đáp ứng nhu cầu)

Công nghệ 1.0 là gì?

1.0 giống như 1 xã hội 1 chiều, bạn (A) thèm ăn phở, đi ra hàng phở (B) và ăn phở.

Với 1.0: (A) Bạn phải tự túc làm và các doanh nghiệp cung cấp cho bạn dịch vụ.

Còn bọn (B) các dịch vụ doanh nghiệp thì cứ cung cấp 1 chiều. Như một hàng phở bán chuyên tái lăn (mày thích thì đến ăn, đéo thích thì té)
Các website 1 chiều như Vnexpress cũ đều là 1.0 > đưa tin, mày thích thì đọc, không thì thôi.

2.0 với Công nghiệp thì giống như một dây chuyền sản xuất

Với Công nghệ thì nó giống như mạng lưới thông tin nhiều chiều (nó sinh ra khi các đầu (B) quá nhiều, và đôi lúc chính bạn cũng không biết cái (B) nào chuẩn > Và 2.0 nó sinh ra thêm 1 cái nữa là (C) Cộng đồng của bạn.

Bạn cần đến dữ liệu nào, những người bạn bè (C) của bạn đã trải nghiệm sản phẩm sẽ hỗ trợ bạn.
Forum hay các cộng đồng mạng xã hội là chính là công nghệ 2.0
Lúc đó Thông tin 2.0 bạn đến từ chính những bạn bè cung cấp. (giống facebook hay forum, bạn vào đó chỉ cần đưa ra thông tin là có các đầu C sẽ hỗ trợ bạn)
2.0 có thể nói là thông tin nhiều chiều (khách với 1 chiều của 1.0) và với 2.0 > bạn không quá phụ thuộc vào thằng (B) doanh nghiệp, thậm chí bạn còn được lọc thông tin.

3.0 là tự động hóa

Nghĩa là dữ liệu của bạn đã được ghi nhớ, và khi bạn cần tìm đến, bạn chỉ việc ra lệnh là đã có thông tin phản hồi rất chính xác.

Đó là khi bạn chỉ cần phát tín hiệu Đau Bụng : Sẽ có một loạt thuốc đem đến cho bạn phù hợp với bạn.

Bạn chỉ cần kêu ĐÓI > là nó mời bạn ăn Phở vì nó biết bạn thích phở. (Facebook hay Amazon nó tiến hóa là 3.0 từ lâu rồi: nó tự động ghi hành vi của bạn trên mạng xã hội > sau đó định vị bạn là ai, nhu cầu bạn thế nào > Và từ đó giới thiệu cho bạn những thứ mà bạn cần: Đó là lý do bạn được nhận lời mời kết bạn rất chính xác những người bạn quen, hoặc được mời quảng cáo sản phẩm những thứ đúng là bạn đang cần hoặc vừa lọ mọ xem ở các trang khác).

Vậy 4.0 là gì ?

Đó là khi mọi dữ liệu của bạn (ở 3.0) được thu thập lại, và kết nối tất cả chúng với nhau.
Và với 4.0, dữ liệu được tiến hóa ở mức THÔNG MINH tự suy đoán dựa trên tất cả dữ liệu có.
Nghĩa là với 4.0, bạn KHÔNG CẦN NÓI là bạn đang đói, vì nó đếm hành động của bạn và biết được bạn chưa ăn gì 12 tiếng rồi.
Cũng chẳng cần kêu là bạn đau bụng : nó chỉ cần xem các dữ liệu bạn đã hoạt động (kiểu như nhìn thấy bạn đi ra phố ăn Nem Chua, rồi về lại ăn bún đậu , rồi suy luận ra với những lần trước của bạn đã từng đau bụng > nó sẽ ra một dữ liệu rằng: chắc chắn con chó này sắp đau bụng chỉ sau 15 phút nữa, > và sau 15 phút có 1 bịch thuốc đi ỉa ném vào cửa sổ bạn.
Nó đồng nghĩa với việc rất có thể 1 ngày đẹp trời 1 con bé chân dài bán dâm nhẩy ngay vào nhà bạn và nói với bạn: em chắc chắn là anh đang muốn em – và em chỉ lấy tiền với giá 1 triệu 300 lẻ 10 ngàn – đúng với số tiền anh đang có trong túi. Và anh nên làm tình với em ngay đi không thì chỉ đến chiều là bạn bè anh sẽ rủ anh đi câu cá và hết cơ hội….
Bạn tự hỏi: Hành vi nó đếm từ đâu? Từ những click bạn bấm vào, từ những từ ngữ bạn tìm kiếm trên google, từ những hội nhóm bạn tham gia… Tất cả đều đã được ghi lại – ngôn ngữ chuyên môn gọi là Big Data.
Với 4.0 : Giá trị của nó chính là hệ thống DỮ LIỆU và những hệ thống PHÂN TÍCH DỮ LIỆU THÔNG MINH.

Thực tế, Việt Nam ta 3.0 còn chưa làm nổi… đó là lý do anh Hùng nói rất đúng là đôi khi chúng ta sẽ đi tắt đón đầu bằng việc làm luôn 4.0 khi mà chúng ta bỏ qua (hoặc không làm được) 3.0 .

4.0 sẽ đem lại lợi ích gì: Xã hội sẽ tiến hóa hơn, thông minh hơn và chúng ta ít phải ra lệnh cho nhau hơn.
NHƯNG 4.0 sẽ đem lại nguy hại gì: Tất cả những gì bạn làm sẽ không còn che dấu được nữa. Mọi thứ tính cách, sở thích của bạn đều lồ lộ và đều “bị” lưu lại hết.
Và còn lại là bọn sở hữu giữ liệu sẽ bán cho nhau để kiếm tiền từ “dữ liệu của bạn” > Facebook giầu lên vì thế !
Bạn muốn thoát khỏi 4.0 ư: Quá muộn rồi ! Vì bạn đang hàng ngày sử dụng smartphone, facebook… tất cả dữ liệu từng cái ngón tay của bạn chạm vào đâu, từng vị trí bạn chụp ảnh checkin đều được ghi lại…

@Hiếu Orion

Post Comment