Article Review References Ozone Depletion And Global Warming Essay Introduction Custom Dissertation Introduction Ghostwriters Website Gb Amherst College Admissions Essay Samples
Làm Content Website

Bài Tui Hay Thế Mà Sao Ít Views Vậy?

Hãy nghĩ lại lúc các bạn search một cái gì đó, bạn đọc bài viết đó thế nào? có phải là

 1. ngó qua tiêu đề
 2. lướt qua đoạn giới thiệu
 3. đọc ý chính có cái chữ to to
 4. xem qua cái hình và caption
 5. đọc bài khác trong mục “bài liên quan” nếu các bài đó có hình đẹp và title kêu kêu.

Thậm chí nhiều bài viết mình chỉ có thể dừng bước thứ 2. Và rất tiếc, bạn và mình đều có những lúc tạo ra những bài viết như vậy.

Rõ ràng, bạn và mình đều thiếu kiên nhẫn cho việc đọc một cái gì đó dài dài nhiều chữ, đặc biệt là các bài toàn thuật ngữ dạy bảo khó hiểu, đọc mắc mệt.

Và user, reader của bạn cũng vậy!

Thế nên, hãy chấp nhận rằng hành vi của người đọc bây giờ là scan bài viết, và nhiệm vụ của Content Writer là làm cho bài viết scanable nói cách khác là dễ dàng đọc lướt từ trên xuống dưới, reader dễ dàng capture (bắt được, tóm được) các ý chính, ý cần nói của đoạn văn.

Bài này mình sẽ giúp bạn làm điều đó, bằng những cách cực kỳ đơn giản, nhưng nhiều người vì lười, sự thiếu cẩn thận, đăng bài cho kịp deadline mà bỏ sót. Nên nhớ, sự hoàn hảo đến từ tính cẩn thận, tiểu tiết từ nhũng thứ nhỏ nhất.

Bài này cỡ 2 ngàn 8 trăm chữ, các bạn có thể bookmark đọc dần. Muốn gửi cho bạn bè thì chuột phải rồi bấm copy cái link rút gọn này nhé: https://goo.gl/rdX4km

8 cách tối ưu để bài viết dễ đọc hơn, time on site cao hơn

1. Giãn dòng – hãy cho mắt tui được thở
2. Các ý chính – hãy viết như HOA HẬU THÂN THIỆN
3. Cứ cái gì dạng list là mình phải bulleted nó
4. Hình ảnh – Caption diễn sâu
5. Đã viết, hãy viết cho tới
6. Highlight những chỗ cần hai lai
7. Đánh số – 1,2,3,5 em có đánh rơi nhịp nào không
8. Từ ngó một cái sang đọc cả bài

Ok chùng bắt đầu nhé

1. Giãn dòng – hãy cho mắt tui được thở

“Content Marketing luôn là những việc xoay quanh cung cấp một cái gì đó giá trị cho người đọc có phải bạn đang cho khán giả của bạn những giá trị thiết thực về những thứ họ muốn tìm hiểu để làm được điều đó chúng ta luôn cố gắng xác thực minh bạch và sử dụng những từ ngữ câu khách nhưng chắc chắc rằng, nội dung có giá trị đến đâu thì điều đầu tiên làm khán giả của bạn đọc bài viết chính là sự tín nhiệm và lòng tin”

Hãy thử đọc cả đoạn văn trên mà không dừng lại, bạn sẽ hiểu cảm giác của tui khi nhìn cả bài viết toàn là text mà không có cách dòng, không có không gian để cho mắt tui THỞ.

Cách dòng cho mỗi đoạn văn làm cả bài viết thoáng hơn

Người ta hay nay nói yêu từ cái nhìn đầu tiên, đừng để reader của mình ngất ngay từ cái nhìn đầu tiên. Hãy viết một đoạn giới thiệu ( sapo, đoạn mở đầu) thiệt là gần gũi, gợi tình, gợi hình, có nhiều không gian trống, sáng, trắng.

Bạn đã đọc cuốn sách “Ngấu nghiến nghiền ngẫm” chưa? có thấy cách đó hiệu quả không, mình thì thấy cực hiệu quả. Vì sao? vì con chữ cũng cần có thời gian để nghiền ngẫm. Và vì cần thời gian để tiêu hoá nên ăn uống nên chừng mực, ăn nhiều đạm một lúc chắc chắn bị đầy bụng. Cũng giống như câu cú, viết dài và dầy, mắt cũng sẽ bị “đầy bụng”.

Ý cần nhớ:

 1. Hãy viết các câu ngắn, và rất ngắn. Đó là những khoảng nhấn nhá cần thiết để mắt được nghỉ ngơi.
 2. Một câu nên có tối đa 25 từ. Nếu hơn, tìm cách diễn đạt khác.
 3. Các đoạn văn chỉ nên dừng ở 6 – 8 dòng. Viết dài hơn thì tìm cách rút ngắn lại.

2. Subheading HOA HẬU THÂN THIỆN

Subheading của bài viết phải thoả mãn tiêu chí HOA HẬU THÂN THIỆN với bạn đọc, tức là nó phải gần gũi, viết như đang trò chuyện với chính đứa bạn của mình. Vừa tóm lại được toàn bộ ý của đoạn đó, và tất nhiên, phong cách của người viết.

Bài này là 6 công thức viết hay của anh Mai Xuân Đạt bên SEOngon. Tất nhiên vẫn dạng bài List Post quen thuộc nhưng mỗi ý nhỏ đề được viết rất gần gũi, không câu nệ từ khoá gì cả.

Đây cũng là một trong các ý để giúp cá tính hoá bài viết, để người ta đọc xong ít nhất nhớ được cái gì đó. Nên nhớ, tiêu đề giật tít – giúp người đọc vào xem bài của mình, các ý chính trong bài được viết khéo léo – người đọc sẽ tương tác với mình (đọc xong bài này ai ko tương tác unfriend, rõ chưa?).

Để có được những subheading như trên, hãy tưởng tượng mình đang ngồi chém gió với đứa bạn ở quán trà đá mà chúng mình vẫn hay tụ tập sau giờ đi làm. Hãy nói với người đọc như đang nói với con bạn thân của mình. Tất nhiên vẫn cần tôn trọng người đọc hơn con bạn thân rồi. hehe.

À, đã làm những việc thường xuyên có đụng đến chữ, thì nên tìm hiểu dần các từ không chỉ dành cho viết bài chuẩn SEO như keyword density (mật độ từ khá), thẻ H1/H2/H3, Alts Tag (miêu tả cho ảnh), Tittle (tiêu đề), Descriptions (miêu tả), Tag, Hyperlink… mà còn phải biết các từ khác như Subheading (ý chính), Intro/Sapo (giới thiệu), Consluson (kết luận), CTA (call to action – lời kêu gọi hành động), Paragrap (đoạn văn), Spelling (phát âm), inverted pyramid style (cấu trúc đoạn văn, bài viết)…

Ý cần nhớ:

 1. Hãy viết tiêu đề chính và tiêu đề phụ cho bài đó trước khi viết thân bài. Ví dụ:
  • Tiêu đề: 4 nguyên tắc dân content cần nhớ khi viết bài
   Ý chính số 1: là viết cho người đọc trước,
   Ý chính số 2: là viết có kết luận trước khi viết thân bài,
   Ý chính số 3: là luôn có cta rõ ràng
   Ý chính số 4 luôn nói cho người đọc biết ai là người đang giao tiếp với họ
 2. Hãy nhờ người khác đọc outline của mình. Cụ thể là viết như cách số 1 bao gồm: tiêu đề + 4 ý chính + nội dung sơ lược của 4 ý chính. Sau đó nhờ ai đó làm cùng công ty, nhân sự, bên sale, thậm chí kế toán đọc và cho feedback (phản hồi). Hãy hỏi họ đọc xong thì họ hiểu gì không? có thấy câu chuyện hay không? họ có thấy đáng để bỏ thời gian ra đọc không?

3. Cứ cái gì dạng list là mình phải bulleted nó

Hãy tưởng tượng bạn đang đi bộ trong công viên, một rừng thanh niên bên cạnh và có 1 anh body đẹp, bắp tay to, chưn chắc khoẻ, chạy nhanh qua bạn. Bạn sẽ để ý ngay. Còn để ý xong mà làm ra mặt “bà cóc quan tâm nha con” thì còn tuỳ. Ý là mắt chúng ra sẽ rất thích nhìn những gì nổi bật, thẳng hàng, khác biệt với đống lộn nhộn xung quanh.

Sử dụng Bullets còn giúp người viết nhấn mạnh đoạn văn, ý, từ ngữ mà ta muốn người đọc nhớ.

Có 2 dạng ký tự là Bullets và Numbering.

Bullets (gạch đầu dòng) được dùng khi bạn muốn liệt kê (list) các ý có giá trị tương tự nhau. Trong khi Numbering được dùng cho các ý cần lưu ý đến thứ tự làm việc.

Ví dụ, “5 cách để xinh gái hơn”, thì 5 cách có thể dùng Bullets. Nhưng “các bước để làm tình”, thì phải dùng Numbering (đánh số), vì phải xong bước số 1 mới cái số 2. Hehe.

Tất nhiên cách dùng như mình nói ở trên chỉ là tương đối, mình hoàn toàn có thể dùng Numbering khi mình muốn người đọc nhớ được là “à, tóm lại là cần nhớ 4 cái ý đó”, 4 chứ không phải 5, không phải 3.

Sử dụng bulleted lists trong các bài viết để giúp người đọc không bị nóng mắt khi đọc những bài như thế này:

Bạn thấy bài này có dễ scan, bắt ý chính không?

Một dạng mở hơn nữa của tính năng này đó là Content Table, nói cho dễ hiểu là danh sách các ý được tổng hợp lên một khu vực phía trên của bài viết. Click và ý nào là cái bài sẽ tự động di chuyển đến khu vực của ý đó. Ví dụ như cách mình đang làm ở đầu bài này.

Bài viết của anh Trung Đức bên MediaZ là bài đầu tiên mình thấy ứng dụng được các tiêu chí hết sức đơn giản: kiến thức hữu ích được trình bài dưới dạng hình ảnh và đọc rất tiện.

4. Hình ảnh – Caption diễn sâu

Nguồn Facebook Kiều Hải Yến

1 tấm ảnh kèm 1 deep caption tương tác hơn ngàn vạn từ ngữ. Nếu những ý chính của bạn quá đơn giản chỉ để thể hiện qua một cái ảnh, thì cớ gì bạn phải viết một bài post tám vạn chữ?

“Keep it short, keep it deep caption”!

Tên sách để lấy caption

 • Một nghệ thuật sống – Thu Giang Nguyễn Duy Cần
 • Con Gái Phải Mạnh Mẽ – Ploy Ngọc Bích
 • Fanpage hot girl, hoặc facebook con bạn mình =))

Quay trở lại danh sách trên đầu

5. Đã viết, hãy viết cho tới

Cũng chủ đề về chất lượng Content mà chúng ta tạo nên hằng ngày, trên Facebook Group DMA (Digital Marketing Agency) anh Hiển (SocialOne) cũng dẫn cho mình một nguồn trên searchengineland đúng với cái mình định nói với mấy bạn Writer.

Ý của bài viết trên cái link trên nôm na là (có việt hoá theo văn của mình để dễ hiểu):

“Tao search các phim hay để xem trong Giáng Sinh và tất cả kết quả trên google trả về đều nằm dưới sự kỳ vọng của tao. Web nào cũng có hình ảnh đẹp, danh sách phim được phân loại tốt, nhưng điều quan trọng nhất, tao xem phim đó ở đâu, nguồn nào, thì không ai liệt kê cho tao. Làm tao lại phải mất công hỳ hục bật tap mới, search cái phim mà tao thích xem là ta nên coi nó ở đâu.

Tao còn nhớ vài năm trước, một vài người bạn hỏi vì sao tao không viết bài về SEO nữa. Tao nói là tao không nghĩ mình có nhiều thứ THỰC SỰ GIÁ TRỊ so với bài viết của nhiều chuyên gia SEO ngoài kia. Nếu ai ai cũng có thể là chuyên gia SEO, ai ai cũng có thể mở lớp dạy SEO, thì tao còn làm để làm gì? chẳng thà làm cái gì khác, làm cái gì mà tao thấy mình có thể offer những thông tin giá trị hơn hẳn.”

Ngày nay, nhà nhà làm website, người người làm blog, ngay cả bác Thanh – ông chủ Tân Hiệp Phát cũng bắt đầu blogging bà con ạ. Thế nên cái gì càng nhiều thì chất lượng sẽ trở thành câu hỏi, thường là thế.

Trong trường hợp các bạn viết dạng bài như List Post – Danh sách cái lọ cái chai, mong các bạn hãy đứng ở góc nhìn của người đọc để tối ưu cho bài viết. Chấp nhận việc để link out (chèn link ra một website khác không phải sở hữu của mình) nếu nó có lợi cho người đọc.

Làm tới đến như thế này này. Nguồn: LamMarketing.

Thay vì 10 công cụ làm SEO, anh Trần Ngọc Chính làm luôn 100 công cụ làm SEO, có link đến các tool, có hình ảnh tóm lược 100 cái tool. Thiệt là chi tiết.

Nói đến link thì chắc bài này không đủ để hướng dẫn chi tiết cho các bạn làm nội dung. Nhưng mình cũng sẽ tóm lược thế này.

Link trong bài viết được chia là 2 loại là InternalExternal. Nghe tên là biết tính chất của nó rồi đúng không. Cái Internal là link đến 1 bài trên chính website của mình, và ngược lại, External link sang website của một ông khác (link out mà mình nói là External).

Khi các bạn viết bài, đến đoạn nào thấy người đọc nên đọc bài khác để hiểu hơn về đoạn bạn đang nói, thì bạn hoàn toàn có thể chèn link vào. Và tất nhiên, bài khác ở đây là bài bạn đã đăng trên website của bạn. Tuy nhiên, không hẳn lúc nào chúng ta cũng có thể viết đúng, viết giỏi những lĩnh vực ngoài tầm hiểu biết, thì lúc đó, vì người đọc, chúng ta sẵn sàng để link của một bên thứ 3 chẳng liên quan gì đến chúng ta.

Tất nhiên cách này ở Việt Nam, mấy ông SEOer không làm, vì đơn giản, tự dưng rảnh đi làm link cho thằng khác làm chi.

Chính vì cái tư duy lúa nước này mà chỉ một bên nào đó sẵn sàng làm những gì có ích cho user (như KhungGroup chẳng hạn, ahihi), thì những bạn Seoer phía trên sớm muộn gì cũng hết việc để làm, cày link hoài có lên Top nổi đâu. Lên được vài ba hôm thì từ khoá nhảy tưng tưng từ page 1 sang page 2, lúc đó chỉ ngồi khóc trách than Google.

Việc dám link bài của mình sang một bên khác uy tín còn chứng tỏ Writer đã nghiên cứu rất kỹ chủ đề định viết. Mọi luận điểm của bạn đều có cơ sở rõ ràng. Thế nên,

Đừng ngại link out nếu nó tốt cho người đọc.

Ý cần nhớ:

 • Vậy khi nào nên đặt link out? Hãy tự hỏi mình “người đọc của tui có cần đọc thêm cái gì để hiểu hơn cái tôi đang viết không?”; “cái ý này có liên quan đến một bài nào đó cực hay mà độc giả của tui không nên bỏ qua không?”. Nếu có, đặt luôn. Và nếu chưa có, note lại để có idea viết bài cho lần sau.
 • Anchor text nên để là tên thương hiệu của mình. Ví dụ, nếu mình viết bài A, mình muốn người đọc của mình đọc thêm bài B (có liên quan đến A) thì mình sẽ để Anchor text chính là tên website của mình. Như vậy thì các bạn khác đi copy paste bài của mình, các bạn sẽ lại làm thương hiệu giúp mình.

Quay trở lại danh sách trên đầu

6. Highlight những chỗ cần hai lai

Bạn có biết vì sao phụ nữ thích đánh son không? bạn có biết vì sao nhiều bạn teen teen bây giờ thích kẻ mắt không? Vì các bạn ấy đang gửi đi thông điệp là: hãy nhìn vào cái miệng tui đi, nó xinh và duyên, đừng nhìn vào cặp mắt hí hay cái mũi to của tui nha.

Highlight trong bài viết cũng được hiểu như vậy. Thay vì mất công đọc cả bài, anh có thể lướt qua các keyword chính của tui. Anh muốn tôi chú ý, anh phải “hai lai” nó lên.

Highlight – nhấn mạnh những cụm từ có sức nặng của cả đoạn văn – để người đọc có thể scan và chọn được những keyword cần nhớ.

Ý cần nhớ:

 • Nên dồn ý chính vào câu đầu tiên của đoạn văn. Sau đó highlight câu đó.
 • Nên có quy tắc hightlight. Ví dụ trong bài này mình dùng 3 loại hightligh: in đậm cho các từ đứng đầu câu, in đậm kèm nghiêng cho các từ khoá hoặc câu mình cần nhấn mạnh, và chỉ in nghiêng dành cho các câu ít quan trọng hơn.
 • Đừng highlight quá nhiều

Môi đỏ, mắt xanh, má hồng thì thường làm tui sợ hơn là thích ^^

7. Đánh số – 1,2,3,5 em có đánh rơi nhịp nào không

Đánh số thứ tự cho các ý chính của bài viết. Cái này tưởng chừng đơn giản mà không phải bạn nào cũng biết và cho vào Checklist trước khi bấm vào nút publish. Nếu chăm lướt các blog hướng dẫn làm Content ở nước ngoài, các bạn sẽ thấy các bài viết được chia sẻ nhiều nhất thường là các bài dạng List Post, có đánh số thứ tự.

Quay trở lại danh sách trên đầu

8. Từ ngó một cái sang đọc cả bài

Để xem nào, chúng ta có viết cách dòng, các ý chính thân thiện, dùng tính năng gạch đầu dòng và đánh số cho các ý, ảnh thay cho 10 vạn từ muốn nói kèm caption sâu deep, bổ sung các link (ảnh, video) hỗ trợ reader, highlight những từ ngữ, cụm từ quan trọng… Với những thứ này, về cơ bản, mấy khách hàng khó tính của chúng ta đã chuyển từ xem sang đọc rồi.

Nhưng còn một ý nữa, một ý cuối cùng, cái gì hay thì thường nằm ở cuối cùng.

Hãy chọn một đoạn văn trong cả bài mà bạn xem là đáng giá nhất, đoạn văn ghi điểm nhiều nhất khi bạn đưa cho ai đó xem bài của mình. Lấy nó ra và đọc lại nó, tự hỏi mình, liệu các chị em khi đọc nó đã cảm thấy ý chính mình cần nói chưa? liệu các anh zai hiểu thông điệp mình sắp đưa ra trong cả bài không? liệu các bạn trẻ đầy mong manh và dễ tổn thương có thấy point mà mình đang cố gài vào đầu các bạn?.

Trả lời yes rồi thì bài viết của bạn sẽ cực kỳ ok hơn tám vạn bài còn lại đang loay hoay với làm link và tối ưu onpage rồi nha. Cứ tự tin mà viết.

Quay trở lại danh sách trên đầu

Tóm lại, để có một bài viết đáng đọc cần gì?

Sau hai vạn chữ cũng chỉ muốn nói là chúng ta hãy ngừng tìm kiếm những cái gì đó to tát trong việc làm content, viết bài. Hãy bắt đầu từ những cái rất nhỏ nhưng có thể actioncmnbale, làm được ngay và luôn. Bạn chê mấy cái này nhỏ và vặt vãnh, nhưng cái nhỏ chưa làm nổi thì sao làm cái lớn, cái tiểu tiết chưa cẩn trọng thì sao sáng tạo ra những đoạn copy đắt giá, trở thành copywriter ngầu ngầu, í lộn, thần sầu.

Tiếp theo làm gì? Mở Google Docs, lên một danh sách checklist câu hỏi trước khi viết một bài và sau khi viết một bài.

Bài này nằm trong bước Content Creation của hệ thống các bài viết hướng dẫn cách viết nội dung trên website của KhungGroup. Các bạn thấy hay và muốn đọc toàn bộ danh sách bài viết thì tham khảo ở đây nha: Làm Content Website

Quay trở lại danh sách trên đầu