Infectious Diseases And Pathology Of Reptiles Book Review Cover Letter County Jobstreet How To Write An Essay About Yourself In English E-tendering Presentation
Làm Content Website

Apply Vị Trí Content Writer, Cần Biết Gì Trước Khi Gửi CV

“Biết người biết ta trăm trận trăm thắng” các cụ dạy chớ có sai. Vấn đề là 8/10 chúng ta toàn người dũng cảm và tự tin, chẳng cần phải biết về nơi mình sẽ làm, người mình sẽ học, môi trường mình sẽ phấn đấu.

Lâu rồi mới có bài viết trên blog hehe. Ngân vừa nói chuyện với một bạn làm Content Writer cho một Digital Agency về cách apply CV và sẽ note vài vài ý để các bạn tham khảo. Từ đó tự tin apply cho các vị trí công việc dính dáng đến chữ nha.

Đầu tiên, bạn phải hiểu rằng khi nói đến viết nội dung (content writing) tức là bạn đang đề cập tới nhiều thể loại khác nhau, đặc biệt khi bạn đặt nó trong ngữ cảnh của một thằng đang được nhắc rất nhiều gần đây – Content Marketing.  Tuy nhiên để chứng minh bạn viết tốt, làm việc chuyên nghiệp trong các việc dính dáng đến chữ, cũng không phải là quá khó.

Content Writer và Copywriter làm cái gì?

Công việc Copywriter nghiêng đa phần dính dáng với quảng cáo. Một số keywords có liên quan mật thiết sẽ là taglines, viết lời cho print ads, kịch bản quảng cáo để phát trên đài hoặc TV (TVC) và một số sales-focused work khác.

Các keyword khác như landing pages (product pages, web pages, blog…) thì cả Content Writer lẫn Copywriter đều có thể được giao làm tuỳ vào đặc điểm của công ty và thế mạnh của người làm.

Content writers thì sẽ tập trung vào các sản phẩm như blog posts, opinion pieces, customer guides, eBooks… Những loại này tuy không mang tính hard-sell mà sẽ đi vào những keyword như trust, brand awareness, website traffic nhiều hơn.

Trước khi apply vị trí Content Writer, cần làm gì?

Content writing không theo một style cố định và chắc chắn chả có tài liệu nào khuyên viết ngành A thì viết bài ra sao, ngành B thì style thế nào. Chính vì thế mình khuyên các bạn đã xác định theo việc viết, phải hiểu biết một ngành nào đó, không thể nhảy style liên tục được vì điều này, xét đến cuối cùng, sản phẩm chúng ta tạo ra sẽ mãi mãi ở chế độ “bình thường” “tạm được”. Đơn giản vì có hiểu ngành hàng, khách hàng đâu mà viết tới được.

Lời khuyên của mình trước khi apply job của content writer, nên xem kỹ công ty mình định apply là ai, ngành hàng đó đang được sử dụng style viết thế nào, tại sao, có phải do khách hàng khách nhau không?… Phần lớn các công ty bây giờ đều có website và facebook, hãy mạnh dạn follow Facebook của họ, đăng ký email để nhận tin mới từ họ, nhẩy sang các social network khác xem họ làm cái gì… Đọc những nội dung đó, xem idea của họ là gì, vì sao họ làm như vậy… Vì những nội dung đó sau này chính bạn là người viết, chứ còn ai nữa.

Viết cho ngân hàng thì phải rõ ràng, chuyên nghiệp, tránh bay bổng. Viết cho công ty du lịch hướng tới khách hàng đắt tiền, thì giọng văn lại phải vừa gần gũi nhưng vẫn có cảm giác sang. Một khách sạn với định vị “fun” và “outgoing” thì sẽ cần các dạng bài như “top 10 things to see in Rome” trong khi một ngân hàng sẽ cần một báo cáo dài 3000 từ giải thích các hình thức đầu tư cá nhân gồm các loại nào, cái nào phù hợp với khách hàng…

Sau khi nằm vùng và nhận được các nội dung từ công ty mình muốn apply, mình sẽ bắt tay vào tập viết theo đúng cái tone và style đó. Bạn cần nhớ rằng, một khi được nhận, bạn sẽ phải viết mấy cái đó, viết dười brand voice chứ không phải là cá nhân tự kể chuyện trên chín tầng mây như mấy cái Page Nhật Ký trăm ngàn like. Hãy nhìn xem họ đang viết cho ai và tập viết cho đối tượng đó.

Một khía cạnh khác của content writer đó là SEO – hạng mục mà bạn sẽ phải biết dù không sâu vì nó có liên quan đến mọi hoạt động marketing có dính dáng đến website. SEO là một lĩnh vực rộng và các agency đều có cái nhìn khác nhau (phần lớn là né nó ra). Tuy nhiên có bạn cần phải có kiến thức cơ bản về nó như titles and descriptions, H1s, link building, etc. Bạn nên tham khảo mấy cái web như Vietmoz và SEO ngon để đọc thêm những keywords mình vừa đề cập tới.

Vài ghi chép lại về tips trước khi apply công việc của Content như vậy, hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn trọng chặng đường hiểu chữ và gắn bó với chữ.

Bạn có thể đọc thêm về Làm Website Content nếu bạn muốn tìm hiểu sâu về cách làm nội dung cho người đọc chứ không phải cho google. Cảm ơn các bạn.